Bật mí cho các mẹ các mẹo giúp con yêu ăn dặm kiểu Nhật thành công.

Ở  Việt Nam mình nhiều gia đình ông bà và bố mẹ vẫn thường xuyên bé rong các bé đi ăn khi các bé lười ăn, còn trẻ em ở Nhật lại khác, các bé tự lập từ rất sớm, ngoan ngoãn và bố mẹ không phải bé rong đi ăn từng bữa, đấy chính là bí quyết chăm con của các mẹ Nhật, họ rèn luyện thói quen ăn uống cho con ngay từ giai đoạn ăn dặm.
Nhiều bà mẹ ở Việt Nam cũng đang muốn áp dụng cho con ăn dặm kiểu Nhật nhưng không biết áp dụng như thế nào? và phương pháp ra sao, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được các thắc mắc đó
Ăn dặm kiểu Nhật

1: Các mẹ phải xác định rõ quan điểm và tâm lý khi quyết đinh cho bé ăn dặm – ăn dặm kiểu Nhật.

Bạn đầu phải xác định là rất khó khăn và phải kiên chì
Cả gia đình phải thống nhất với nhau về tâm lý và quan điểm khi quyết định cho bé ăn dặm, không nên có những bất đồng hay mâu thuẫn xảy ra khi thực hiện chế độ ăn dặm cho bé.

2: Xác định cách chọn thực phẩm rõ ràng – ăn dặm kiểu Nhật

Theo nguyên tắc ăn dặm kiểu Nhật thì chúng ta nên chú trọng các thực phẩm nuôi trồng như thịt, cá, rau, củ quả và các thực phẩm tự nhiên, tránh không cho trẻ ăn những đồ ăn đóng hộp, giăm bông, không gia vị.
Phương pháo ăn dặm kiểu Nhật bạn đầu bạn chọn kiểu ăn không vị, và hương vị của súp được tạo ra từ rau, củ, quả, hoặc từ rong biển và cá bào, sau đó bạn có thể thay đổi dần dầu, từ không vị thành các đồ ăn phong phú, chứ ngay thời điểm ban đầu bạn đã lựa chọn những đồ ăn phong phú rồi chuyển sang đồ í hương vị như rau thì trẻ sẽ không chịu ăn
Trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật các món ăn sẽ gồm nhiều rau xanh, ít protenin, cân bằng giữa tinh bột và vitamin, protein, bên Nhật họ rất sợ con họ bị béo phì, chỉ muốn con phát triển bình thường, các em bé ở Nhật rất khỏe mạnh, độc lập và vui vẻ.
Bố mẹ cũng có thể giáo dục cho con về việc ăn uống khi cho con ăn dặm kiểu Nhật, trẻ sẽ biết cách nhai, có chứng kiến của bản thân khi từ chối hay biết các hỏi về các món ăn, thời gian đầu sẽ rất là khó khăn nên các mẹ phải thật kiên chì.
Nhiều mẹ thấy con mình hơi nhỏ so với với bạn nên cho trẻ ăn dặm sớm mong con sẽ cứng cáp và tăng cần, nhưng thời gian ăn dặm của các bé, khi cơ thể cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất nhất là khi bé 9 tháng tuổi, còn khi bé ở tháng thứ 5, 6, 7, 7 chỉ là cho bé tập với các món ăn, giúp bé hình thành thói quen và làm quen với các thực phẩm thô, các món ăn và khẩu phần ăn ít hay nhiều ở các bé sẽ là khác nhau.

3: Không phải mua nguyên liệu Nhật mới là ăn dặm theo kiểu Nhật.

Bạn có thể thay thế các nguyên liệu nơi mình sống để cho bé ăn chứ không nhất thiết phải mua các nguyên liệu của Nhật mới đúng là cách ăn dặm kiểu Nhật, bạn cho con ăn vào những thời điểm thích hợp và cho bé ăn thô, ở Nhật hay dùng dashi thì ở Việt Nam dùng xương để nấu canh.

4: Trong bữa ăn mẹ có nên cho bé ăn từng món riêng biệt ? ăn dặm kiểu Nhật.

Điều này chỉ đúng khi các bé tập ăn dặm, vì khi đó bạn cần nhận dạng khẩu vị ăn của con, khi bạn nấu nhiều thực phẩm với nhau, mùi vị sẽ không rõ ràng, nên hãy cho bé ăn các món ăn riêng biệt, rau là rau, canh là canh, cho trẻ thử các món ăn từ không vị, đến có mùi và có vị chua.
Sau khi các bé đã làm quen với các thực phẩm mẹ nên cho các bé ăn các món kết hợp, lần đầu tiên khi cho trẻ ăn không vị, bạn nên cho trẻ ăn các món ăn dặm không vị, và hoa quả cũng không được ngọt.
Khi trẻ đã quen với các loại thực phẩm, mẹ có thể nấu món kết hợp. Tuy nhiên, nếu nếu mẹ muốn trẻ ăn không vị, tất cả các loại đồ ăn (kể cả hoa quả…) cũng là loại không vị. Nếu món ăn dặm là không vị, nhưng hoa quả tráng miệng lại ngọt thì sẽ phản tác dụng. Trong lần đầu tiên khi cho con ăn không vị, bạn nên làm giảm nhẹ các món có mùi vị đậm. Ví dụ, bạn có thể trộn hoa quả với sữa chua để giảm vị ngọt quả quả.
Và để tập cho con ăn cơm thì các mẹ có thể cho con ăn cháo trắng để con dễ thích nghi.

5: Luôn tôn trọng con – ăn dặm kiểu Nhật.

Bạn không chỉ cho con ăn no mà phải chú ý đến cảm nhận của con, mỗi bé có một tính cách khác nhau và qua từng thời kỳ các bé cũng thay đổi, chính vì vậy mẹ cần điều chỉnh để phù hợp với con của mình.
Bạn cần phải kiên chì, không nên phân tâm với những câu chuyện khác của các bà mẹ như bé C ăn như này, bé D ăn thế kia, chúng ta không nên nóng vội và điều chỉnh chế độ ăn thô phù hợp với con.
Các mẹ phải sẵn sàng chuẩn bị tậm lý là thời gian này sẽ rất vất vả, đừng căng thẳng ảnh hưởng tới con, mà hãy vui vẻ thoải mái cùng con, để con vượt qua giai đoạn này, khi con vượt qua giai đoạn này con sẽ học được những gì bạn dạy, con sẽ có tính tự lập trong ăn uống, và có một sức khỏe tốt cả về tinh thần và thể chất.