Cách nhận biết bé bị viêm phổi và cách điều trị

Bé bị viêm phổi

bé bị viêm phổi
Có nhiều dấu hiệu nhận biết bé bị viêm phổi

Bệnh viêm phổi thường dễ bị nhầm lẫn với bệnh ho thông thường. Nhiều mẹ thường chủ quan cho rằng trẻ bị ho do thời tiết nên chỉ uống các thuốc ho được bán trên thị trường. Và mãi cho tới khi bệnh nặng, mẹ mới cho trẻ đi bệnh viện. Điều này sẽ gây khó khăn hơn trong việc điều trị dứt điểm bệnh viêm phổi của trẻ. Vậy làm sao để biết được bé bị viêm phổi và cách điều trị như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé:

1.Những dấu hiệu nhận biết bé bị viêm phổi

  • Trẻ thở nhanh hơn:

Đây là một trong những triệu chứng dễ nhận biết ở trẻ bị viêm phổi. Bởi khi bé bị viêm phổi, lúc này chức năng phổi trong cơ thể không còn tốt như những đứa trẻ bình thường. Lúc này trẻ cần thở nhanh hơn để hít vào lượng oxy cần cho cơ thể. Bù đắp lượng oxy mà phổi hoạt động không tốt gây ra. Sau đây là dấu hiệu phát nhịp thở không bình thường của trẻ:

Dưới 2 tháng:  nhịp thở ≥ 60 lần/phút
Từ 2 tháng đến 12 tháng: nhịp thở ≥ 50lần/phút
Từ 1-5 tuổi: nhịp thở ≥ 40lần/phút
Từ 5 tuổi trở lên: nhịp thở > 30 lần/phút

Mẹ cần để ý nhịp thở của bé, trường hợp bé thở nhanh hơn bình thường đặc biệt là thở lồi lõm lồng ngực cần cho bé đi khám để biết chính xác bệnh và có cách điều trị kịp thời.

Có thể mẹ chưa biết: Bí quyết dân gian ăn gì để có nhiều sữa

  • Bạch cầu trong máu tăng:

Nếu trong kết quả xét nghiệm của bé có hiện tượng bạch cầu tăng. Đây cũng là một trong những triệu chứng ban đầu của bệnh viêm phổi. Bởi bạch cầu tăng là hiện tượng CRP tăng (CRP là một glycoprotein được sản xuất bởi phổi, bình thường không thấy protein này trong máu).

  • Môi khô, hơi thở hôi, ho khan, ho có đờm:

Đây cũng là những triệu chứng khi bé bị viêm phổi. Nếu trẻ có từ 2 dấu hiệu trở lên mẹ cần thật sự chú ý.

2. Cách điều trị khi bé bị viêm phổi

Trước tiên, cần cho trẻ đi khám để xác định được bệnh của trẻ. Cho trẻ xét nghiệm máu, chụp X-Quang. Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Tránh việc bổ sung những loại thuốc không có trong chỉ dẫn, sẽ khiến trẻ bị nặng hơn.

bé bị viêm phổi
Cho trẻ đi khám bác sĩ

Bổ sung cho trẻ nước và các chất dinh dưỡng cần thiết. Trường hợp bé còn bú mẹ thì cho trẻ bú nhiều hơn, việc này giúp bù lượng nước bị mất trong cơ thể trẻ một cách tốt nhất.

Mọi biểu hiện sức khỏe chính là những báo hiệu cơ thể có hiện tượng hoạt động không tốt. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, khi cơ thể và hệ miễn dịch còn non yếu. Bé bị viêm phổi ảnh hưởng đến sự hô hấp cũng như quá trình phát triển. Vì thế mẹ cần  chú ý và có cách điều trị đúng cho trẻ.

Mẹ nên biết: Mẹ cần làm gì khi bé bị sổ mũi

Từ khóa tìm kiếm:

Trẻ bị viêm phổi

Viêm phổi ở trẻ em

Cách trị viêm phổi ở trẻ

Nguồn: https://nau.vn/cach-nhan-biet-be-bi-viem-phoi-va-cach-dieu-tri.html

Cách nhận biết bé bị viêm phổi và cách điều trị
5 (100%) 1 vote

Comment

  • facebook
  • youtube
  • gplus