Món canh cua rau đay có lẽ là món được ưa chuộng nhất của mọi người dân miền Bắc mỗi ngày hè. Nấu được món này không khó tuy nhiên để nấu ngon là cả vấn đề. Với bí quyết sau đây của Nau.vn chắc chắn sẽ giúp bạn có món canh cua rau đay tuyệt hảo.

 

Vị ngon khó cưỡng của món canh thịt băm nấu sấu

Bật mí cách nấu canh rau ngót nấu thịt ngon như nhà hàng

 

 

Nguyên liệu cho món canh cua rau đay

 

 

Nguyên liệu cho 4 người ăn của món canh cua rau đay như sau

 

–         0,5 kg cua đồng

–         1 mớ rau đay

–         1 mớ mùng tơi

–         1 quả mướp

–         Nước mắm, mì chính, bột canh

 

 

Canh cua rau đay vừa ngon vừa mát cho mùa hè

Nguyên liệu cho món canh cua rau đay phải thật tươi ngon

 

 

 

– Cua đồng sau khi mua về, ngâm nước 1h đồng hồ cho ra sạch hết đất, cát bám theo. Chắt sạch nước ngâm, rồi sóc nhiều lần, tiếp tục cho nước và chắt nước bẩn đi. Làm như vậy từ 3-4 lần cho đến khi nước cua trong.

 

– Bạn cầm từng con cua tách riêng phần mai cua và thân ra, ở phần bụng cua có yếm bạn nên bỏ đi, vì nó khá rắn và không có thịt, gây khó khăn khi giã và xay. Phần mai cua có gạch, dùng tăm khêu gạch đó để riêng ra 1 chiếc bát con. Phần thân cho vào cối hoặc máy xay để xay nhiễn. Bạn càng giã nhỏ hoặc xay nhuyễn thì nước canh càng ngon.

 

– Sau khi xay nhuyễn, bạn cho phần thịt cua đã xay vào 1 chiếc tô, chế nước và dùng tay bóp nát và khuấy cho đến khi thịt cua tan hết ra nước. Đổ nước thịt cua đó qua ray để lọc lại xác. ( lượng nước lọc tùy thuộc vào lượng canh ăn của gia đình)

 

Rau đay, mùng tơi đem nhặt lấy lá non rửa và ngâm muối. Sau đó vớt ra để ráo, và thái nhỏ. Mướp bỏ vỏ, bổ dọc và thái miếng chéo, dày 1cm.

 

 

Cách nấu món canh cua rau đay

 

 

– Khi có nước thịt cua đã lọc, bạn cho phần gạch đã khêu vào xong, mêm 1 chút bột canh vào nồi.

 

– Khi nước cua sôi, dùng đũa hoặc thìa gạt khẽ phần gạch nổi lên sang 1 bên và cho mướp vào trước. Đợi khi nước sôi trở lại cho hôn hợp rau đay và mùng tơi vào. Sau khi cho rau, đợi nước canh sôi trở lại trong 1 phút thì tắt bếp.

 

– Lúc này, bạn có thể cho mì chính và nước mắm vào món canh sao cho vừa khẩu vị của gia đình.

 

 

Canh cua rau đay vừa ngon vừa mát cho mùa hè

Bát canh cau rau đay phù hợp cho ngày hè oi nóng

 

 

Lưu ý khi nấu món canh cua rau đay

 

– Với món canh cua rau đay, khi đặt nồi canh lên bếp bạn nên chú ý để nước vừa sôi là mở vung cho mướp và rau vào ngay, không nên tranh thủ làm việc khác để canh trào. Nếu như vậy, vừa mất phần thịt cua giàu dinh dưỡng, mà canh lại mất ngọt, thêm vào đó là bẩn bếp và có mùi khét.

 

– Nên cho nước mắm sau, khi tắt bếp, không nên cho trước lúc nấu, làm như thế sẽ khiến nước mắm bay mùi, canh sẽ không còn thơm. Mỳ chính cũng vậy, nếu ở nhiệt độ 100 độ C sẽ biến thành chất độc, không tốt cho cơ thể.

 

– Không nên nấu quá nhiều rau sẽ làm món canh bị nồng, ngang, khó ăn.

 

Để có món ngon mỗi ngày, đòi hỏi những người nội trợ đầu tư 1 chút công sức. Chắc chắn người thân trong gia đình bạn sẽ cảm nhận được vị ngon và tình cảm bạn gửi gắm trong đó.