Mẹ biết gì về bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh?

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh
bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là biểu hiện thường gặp ở trẻ khi mới chào đời. Nhưng không vì thế mà mẹ chủ quan cho rằng bệnh vàng da này sẽ tự động mất đi. Có hai loại vàng da là vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý. Nếu là vàng da sinh lý thì sẽ tự động mất đi. Còn vàng da bệnh lý thì cần có cách điều trị kịp thời. Vậy bệnh vàng da này như thế nào, cùng tìm hiểu để có cách chữa trị đúng cho bé yêu.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh vàng da

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là biểu hiện da, vùng mắt, lòng bàn tay, bàn chân, nước tiểu của trẻ có màu vàng. Tình trạng vàng da xảy ra sau khi sinh khoảng 24 giờ và sẽ mất đi sau 1-2 tuần nếu là vàng da sinh lý. Và cần điều trị để khỏi nếu là vàng da bệnh lý.

Vàng da do sự phá vỡ của các tế bào máu đỏ dẫn đến sự tích tụ của chất màu vàng bilirubin, gan của bé còn quá yếu để lọc bỏ chất bilirubin này. Vàng da bệnh lý thường các biểu hiện như màu vàng đậm hơn, lâu ngày không hết kết hợp với các triệu chứng như trẻ bỏ bú, co giật, lừ đừ.. Khi mẹ nhận thấy các biểu hiện bất thường này ở trẻ cần cho trẻ đi khám bác sĩ để có cách điều trị dứt điểm và kịp thời.

Điều trị vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh

Bệnh vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh nguy hiểm. Nếu không điều trị kịp thời sẽ gây nhiễm độc thần kinh có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ hoặc ảnh hưởng đến não khiến trẻ bị bại não. Để điều trị bệnh này thường có 3 phương pháp:

Sử dụng phương pháp chiếu đèn. Đây là phương pháp điều trị vàng da sơ sinh hiệu quả nhất, an toàn, đơn giản và tốt cho bé.

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh
Điều trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Thay máu khi bé có triệu chứng đe dọa nhiễm độc thần kinh do bilirubin trong máu tăng cao. Việc này cần được bác sĩ cho lời khuyên khi tình trạng bệnh của bé nặng hơn. Mẹ cũng yên tâm vì việc này không quá nghiêm trọng.

Cung cấp đầy đủ nước và năng lượng bằng việc cho bé bú sữa mẹ đầy đủ, truyền albumin và dùng một số loại thuốc để gia tăng tốc độ chuyển hoá bilirubin gián tiếp.

Sau khi đọc những thông tin trên, hy vọng mẹ đã có những kiến thức cơ bản về bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh để có thể điều trị cho bé một cách tốt nhất. Sau khi sinh cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mẹ và bé để nâng cao sức đề kháng cho cả mẹ và bé.

Mẹ nên tham khảo: Mẹ cần làm gì khi bé bị sổ mũi

Từ khóa tìm kiếm:

Trẻ sơ sinh bị vàng da có sao không

Vàng da ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không

Nguyên nhân gây vàng da ở trẻ

Nguồn: https://nau.vn/me-biet-gi-ve-benh-vang-da-o-tre-so-sinh.html

Mẹ biết gì về bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh?
5 (100%) 1 vote

Comment

  • facebook
  • youtube
  • gplus