Mẹ cần làm gì khi bé bị sổ mũi

Bé bị sổ mũi

bé bị sổ mũi
Sổ mũi gây cảm giác khó chịu cho bé

Sổ mũi là một căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ đặc biệt trong thời tiết giao mùa. Sổ mũi khiến trẻ khó chịu, khó thở và hay quấy khóc. Nếu không có cách chữa dứt điểm bệnh dễ biến chứng thành viêm xoang. Vậy cần làm gì khi bé bị sổ mũi? Bài viết sau sẽ giải đáp vấn đề này.Xác định nguyên nhân trẻ bị sổ mũi

1.Xác định nguyên nhân khiến bé bị sổ mũi

Trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ trong giai đoạn từ sơ sinh đến 2 tuổi, lúc này hệ hô hấp của trẻ còn rất non yếu nên dễ nhạy cảm với môi trường. Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng bé bị sổ mũi này nhưng có 3 nguyên nhân chính hay gặp nhất:

  • Trẻ bị cảm lạnh, thời tiết thay đổi nhanh cơ thể trẻ chưa kịp thích ứng nên rất dễ bị cảm lạnh.
  • Trẻ bị mắc các bệnh về hô hấp như viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản…
  • Trẻ ngửi thấy các mùi hương, các chất dễ gây dị ứng có chứa trong nước hoa, phấn rôm…

2. Làm gì khi bé bị sổ mũi

bé bị sổ mũi
Vệ sinh mũi cho bé đúng cách

Vệ sinh mũi: Khi bé bị sổ mũi, việc đầu tiên bạn cần làm là vệ sinh mũi để bé có thể thở một cách dễ dàng hơn. Trước khi vệ sinh cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ như dụng cụ hút mũi, nước muối sinh lý để nhỏ mũi, nếu nghi ngờ bé sổ mũi do cảm cúm cần tiến hành đo nhiệt độ và cho bé uống thuốc hạ sốt. Sau khi chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ mẹ sử dụng nước muối sinh lý nhỏ vào mũi trẻ để vệ sinh mũi. Tiếp theo, dùng dụng cụ hút mũi để hút sạch dịch nhầy ở mũi của bé.

Bổ sung nước cho trẻ: Lúc này, cơ thể trẻ bị mất nước nhiều nên bạn cần bổ sung cho trẻ nhiều nước bằng cách cho trẻ uống thêm nước, cho trẻ bú mẹ nhiều hơn.

Mẹ xem thêm: Bí quyết dân gian ăn gì để có nhiều sữa

Tư thế nằm: Cần chú ý đến tư thế nằm của trẻ, lúc này cần đặt đầu trẻ cao hơn người để có thể hít thở một cách dễ dàng hơn.

Cho bé đi gặp bác sĩ: Trong trường hợp bé bị sổ mũi do sốt, do mắc các triệu chứng về hô hấp, cần cho bé đi gặp bác sĩ để có thể điều trị một cách tốt nhất.

Bổ sung cho bé thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp bé tăng sức đề kháng hơn. Mẹ cần bổ sung các thực phẩm có nhiều chất đạm, vitamin đặc biệt là vitamin C. Những thực phẩm cần thiết cho quá trình phát triển của trẻ.

Khi điều trị tình trạng bé bị sổ mũi, mẹ không nên tự ý dùng các loại nước nhỏ không được bác sĩ khuyên như nước ép tỏi, nước lá ép… thay vào đó mẹ cần rửa mũi cho trẻ đúng cách và hút nước mũi bằng dụng cụ được vệ sinh để bảo vệ sức khỏe trẻ tốt hơn. Hơn thế nữa cần chú ý đến sức khỏe mẹ giúp trẻ không bị nhiễm các bệnh từ mẹ. Hy vọng với những chia sẻ trên, mẹ đã biết cách chăm sóc khi trẻ bị sổ mũi một cách tốt nhất.

Từ khóa tìm kiếm:

Cách trị sổ mũi cho trẻ

Trẻ bị sổ mũi

Làm gì khi trẻ sổ mũi

Nguồn: https://nau.vn/me-can-lam-gi-khi-be-bi-so-mui.html

Mẹ cần làm gì khi bé bị sổ mũi
4.5 (90%) 2 votes

Comment

  • facebook
  • youtube
  • gplus