Trả lời tất cả thắc mắc cho bố mẹ về bé 3 tháng tuổi biết làm gì

Bé 3 tháng tuổi biết làm gì

Bé 3 tháng tuổi biết làm gì là câu hỏi được nhiều cha mẹ đặt ra khi con yêu đạt cột mốc 3 tháng tuổi. Đây là một cột mốc bé có những thay đổi rõ ràng nhất. Bắt đầu có những cử chỉ, hành động khác trước đây. Vậy làm thế nào để biết con mình có đang phát triển bình thường không, cùng xem những việc ở độ tuổi 3 tháng trẻ có thể làm được:

Bé 3 tháng tuổi biết làm gì

Bé 3 tháng tuổi biết làm gì

Bé 3 tháng tuổi đã biết giao tiếp:

Thay vì phương tiện giao tiếp chính của bé là khóc như những tháng trước đây thì tháng thứ 3 của bé đã có những thay đổi rõ rệt. Bắt đầu giao tiếp, phản ứng với mọi vật xung quanh nhiều hơn. Lúc này bé có sự tương tác với mọi người và các con vật bằng cách mỉm cười nhiều hơn. Hơn thế nữa, bé còn có những giao tiếp thủ thỉ tạo ra âm thanh nguyên âm oh, ah. Lúc này bạn cần  tăng cường giao tiếp với bé hơn nữa. Bởi bé đang đón nhận âm thanh, nghe và đến thời gian nhất định sẽ truyền tải lại nó. Hãy tăng cường liên kết với bé bằng cách trò chuyện, kể cho bé về hành động về những câu chuyện.

Ở tháng thứ 3 này, nếu bé vẫn còn khóc nhiều như thời gian trước thì cần cho bé đi khám bác sĩ để biết được nguyên nhân. Theo dõi sự phát triển của bé, xem sự phát triển của bé có bình thường không.

Sự phát triển về giác quan:

Lúc này bé thích nhìn vào các đồ vật có màu sắc tươi sáng. Đặc biệt, có sự chăm chú nhất định khi nhìn người khác. Thường chú ý nhìn vào đôi mắt của từng người một cách chăm chú hơn trước đây.

Thời gian 3 tháng tuổi là lúc trẻ bắt đầu có những biểu hiện thích thú với âm thanh, đặc biệt là các âm thanh vui tai. Chăm chú lắng nghe hơn. Biểu hiện cảm giác lúc này bằng cách cử động tay chân, người theo nhạc.

Bắt đầu biết phân biệt sự khác nhau trên khuôn mặt của mọi người.

Bé 3 tháng tuổi biết làm gì

Bé 3 tháng biết nhận diện khuôn mặt

Lúc này trẻ đã có những nhận thức nhất định. Vì thế bé 3 tháng tuổi biết làm gì đó là có thể phân biệt được khuôn mặt của mọi người được tốt hơn. Đặc biệt so sánh sự khác nhau giữa người nhà và người lạ. Trẻ sẽ có xu hướng thân thiện, mỉm cười với các khuôn mặt thân quen như của bố mẹ, người thân hơn là khuôn mặt của người lạ. Có sự dè chứng với người lạ hơn, khi nhìn những người lạ thường nhìn lâu hơn để nhận biết. Điều này cho thấy sự phát triển rõ ràng hơn về não bộ của trẻ.

Bé 3 tháng tuổi bắt đầu có cử động lẫy người, ngóc đầu

Lúc này bé đã bắt đầu biết lẫy. Khi bố mẹ đặt trẻ nằm sấp, thay vì nằm im hoặc cử động chân tay như trước đây. Lúc này bé có thể tự nâng phần đầu và ngực của mình lên. Thậm chí, bé còn làm các động tác như chống đẩy để tự lật ngửa mình. Đầu trẻ bắt đầu ngóc dậy để quan sát các sự vật hiện tượng khác.

Tham khảo thêm: Trị ho cho trẻ đơn giản ngay tại nhà

Cho đi khám bác sĩ nếu bé có những biểu hiện sau:

  • Khóc nhiều như 2 tháng trước, giao tiếp, thể hiện ý muốn của bản thân chủ yếu qua việc khóc
  • Không cười
  • Không phân biệt được người quen và người lạ, không có những thay đổi khi gặp người lạ
  • Không có sự biểu cảm với các âm thanh xung quanh

Khi có những biểu hiện này bạn nên cho trẻ đi khám bác sĩ để biết nguyên nhân và tình trạng sức khỏe của bé để có những cách điều trị tốt nhất.

Trên đây là những hành động để trả lời cho câu hỏi bé 3 tháng tuổi biết làm gì. Vậy bé yêu nhà bạn đã có những hành động gì rồi? Đừng quá lo lắng khi trẻ không làm được những việc trên. Cơ thể mỗi bé phát triển khác nhau nên có thể lúc này trẻ chưa làm được nhưng sau đó có thể làm được thì sao.

Mẹ xem thêm: Mẹ cần biết cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm

Từ khóa tìm kiếm:

bé 3 tháng tuổi

trẻ 3 tháng làm được gì

biểu hiện bất thường trẻ 3 tháng

Nguồn: https://nau.vn/tra-loi-tat-ca-thac-mac-cho-bo-me-ve-be-3-thang-tuoi-biet-lam-gi.html

 

Trả lời tất cả thắc mắc cho bố mẹ về bé 3 tháng tuổi biết làm gì
5 (100%) 1 vote[s]