Hướng dẫn chi tiết cách làm sữa chua nếp cẩm ngon mê li.

Hướng dẫn chi tiết cách làm sữa chua nếp cẩm ngon mê li.


Hướng dẫn chi tiết cách làm sữa chua nếp cẩm ngon mê li.

Sữa chua nếp cẩm là món ăn yêu thích của rất nhiều người, bạn cũng có thể tự làm sữa chua nếp cẩm cho cả gia đình mình cùng thưởng thức mà không phải ra ngoài hàng mua các bạn nhé! Nau.vn món ngon mỗi ngày sẽ chia sẻ tới các  bạn cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản, hương vị thì cực ngon. Sữa chua các bạn có thể mua ngoài hàng hoặc có thể  tham khảo tự làm sữa chua theo công thức dưới đây! 

– Hướng dẫn chi tiết cách làm sữa chua tại nhà ngon như ngoài hàng.

Sữa chua nếp cẩm siêu ngon.
Sữa chua nếp cẩm siêu ngon.

Nguyên liệu làm sữa chua nếp cẩm:

–  Nếp than: 2 bát con.
– 4 đến 5 viên men, mỗi viên có trọng lượng 1,5g
– 2 thìa nhỏ muối
– Sữa chua.

Nguyên liệu làm sữa chua nếp cẩm.
Nguyên liệu làm sữa chua nếp cẩm.

Cách làm sữa chua nếp cẩm:

Bước 1: Nếp đãi sạch, ngâm nếp vào thau nước lạnh có hòa lẫn một thìa nhỏ muối. Ngâm nếp 2 ngày, mỗi ngày thay nước để  nếp không bị chua.

Nếp cẩm đãi sạch
Nếp cẩm đãi sạch

 

Bước 2:  Sau 2 ngày, đổ nếp ra rổ cho ráo nước, cho vào chõ hấp xôi, đồ nếp chín, ăn thử thấy hạt nếp chín bên trong, và giòn rôm rốp bên ngoài thì xới đều lên, để nguội.

– Tiếp tục đồ xôi lần 2, lần này bạn đồ đến khi thật chín mềm,  đồ hai lần để hạt nếp bên trong chín nục, mà hạt nếp bên ngoài vẫn không bị vỡ.

– Xôi sau khi chín, đổ ra mâm, dùng tay rải đều một lớp mỏng.

Bước 3: Men cho vào túi ni lon sạch, dùng cối cán mịn.

– Pha nửa bát con nước lạnh với một thìa nhỏ muối, pha hơi mặn mặn để nước cơm rượu ra càng ngọt.

Bước 4: Rảy đều men lên bề mặt xôi, rồi rảy nước muối pha, để phần xôi mềm cho men phát triển.

Rảy men lên trên nếp cẩm.
Rảy men lên trên nếp cẩm.

 

Bước 5:  Dùng một nồi sứ hay thủy tinh sạch, lót một lớp lá chuối lên trên, đục thủng ở giữa lá chuối, rồi rải cơm nếp cẩm lên, gói kín lá chuối, đậy kín nắp.

Cho nếp cẩm vào lá chuối.
Cho nếp cẩm vào lá chuối.

– Để nơi kín, hoặc để gần bếp, từ 3 đến 4 ngày cơm nếp sẽ tự dậy mùi và ra nước. (Nếu không ủ bằng lá chuối, bạn có thể rải xôi đều ở nồi thủy tinh sạch, dùng khăn xô sạch, ủ kín)

– Bạn muốn giữ cơm rượu không chín thêm thành rượu thì sang ngày thứ 4 bỏ vào trong lọ thủy tinh hay bỏ nếp cẩm vào tủ lạnh.

Bước 6: Khi đã làm xong nếp cẩm rồi, khi ăn bạn cho đá đã mài nhỏ xuống đáy cốc, sau đó đến sữa chua rồi đến nếp cẩm. Khuấy đều và thưởng thức.

Sữa chua nếp cẩm siêu ngon.
Sữa chua nếp cẩm siêu ngon.

 

Với các bước đơn giản như trên chúng ta đã có món sữa chua nếp cẩm siêu ngon để thưởng thức rồi, chúc các bạn thành công với cách làm sữa chua nếp cẩm!

 

 

Đánh giá bài viết


Comment

  • facebook
  • youtube
  • gplus