Bý quyết cho món xôi chả mực lạ miệng siêu ngon, đánh thức khẩu vị người ăn!
Nau.vn món ngon mỗi ngày sẽ chia sẻ tới các bạn cách làm món xôi chả mực lạ miệng, cực ngon, cùng tham khảo các bạn nhé! Món xôi nỏng hổi thơm mùi gạo nếp hòa quyên với chả mực giòn, ngon sẽ tạo nên món ăn ngon và bổ dưỡng, cùng vào bếp các bạn nhé!
Nguyên liệu của món xôi chả mực:
– Mực mai: 800gr
– Gạo nếp: 400gr
– Hành khô: 1 củ
– Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
– Nước mắm ngon: 1 thìa ăn phở
– Hạt nêm: 2 thìa cà phê
– Đường: 1/2 thìa cà phê
Cách làm món xôi chả mực:
Bước 1: Chọn mực làm chả nên chọn mua loại mực mai, chọn con còn bơi trong chậu là tốt nhất. Mực đem làm sạch, lột bỏ da mực.
Bước 2: Bóc phần đầu mực và vây mực thái thật nhỏ để riêng. Phần thân mực đem thái miếng to. Hành khô bóc bỏ vỏ.
Bước 3: Cho phần thân mực đã thái miếng cùng hành, nước mắm, hạt tiêu và 1 thìa cà phê hạt nêm vào máy xay, xay thô các nguyên liệu
Bước 4: Cho phần mực đã xay thô vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng cho mực hơi cứng lại. Lấy mực ra, dùng dao thái miếng, cho lại vào máy xay, xay thật nhỏ. Sau đó lại cho mực vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng và lại đem ra xay, làm lặp đi lặp lại bước này khoảng 3 lần là được.
Bước 5: Mực xay xong dùng thìa quết sơ qua rồi trộn đều với phần râu và vây mực đã thái nhỏ.
Bước 6: Đeo gang tay nilon, xoa một lớp dầu ăn vào bên ngoài gang tay, nặn mực thành những miếng tròn dẹt. Thả từng miếng mực vào chảo dầu nóng, rán chín vàng 2 mặt.
Bước 7: Gạo nếp đem ngâm khoảng 5-6 tiếng cho gạo được nở mềm.
Bước 8: Gạo ngâm xong đem đãi sạch, trộn đều với 1 thìa cà phê hạt nêm và đường rồi cho vào nồi hấp, hấp chín.
Bước 9: Khi xôi đã chín thì cho xôi ra đĩa, cắt chả mực thành những miếng vừa ăn đặt lên xôi. Mónxôi chả mực này đảm bảo ai cũng mê.
Vậy là chúng ta đã có món xôi chả mực siêu ngon để thưởng thức rồi, cùng vào bếp với nau.vn món ngon mỗi ngày vào bếp để có những món ăn ngon cho gia đình các bạn nhé! Chúc các bạn thành công với cách làm món xôi chả mực!