Bún riêu cua đồng đậm đà hương vị quê hương

Mùa hè đến rồi cơm chán chúng ta muốn ra quán thưởng thức món canh hay món bún cho mát nhưng hơi tốn kém đấy. Nau.vn xin mách nhỏ bạn cách nấu một món vừa ngon vừa bổ dưỡng ngay tại nhà mà lại không hề tốn kém nhé đó là món bún riêu cua đồng. Đảm bảo với món này lần sau gia đình có chán cơm thì cũng không thèm phở ngoài đâu ạ. Chỉ là món phở ở nhà được làm mới thôi ^^. Hãy vào bếp với món bún riêu cua đồng nào.

bun-rieu-cua-dong

Nguyên liệu cho món Bún riêu cua đồng:

+ Cua đồng 500gr

+ Bún 1,2kg ( xuất ăn dành cho 4 người bạn nhé)

+ 4 quả cà chua

+ 3 bìa đậu phụ

+ Rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá sống, húng quế để ăn kèm bún

+ Hành tím, hành lá, tỏi, giấm bỗng.

+ Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, mắm tôm,…

Cách làm món bún riêu cua đồng:

Bước 1: Đầu tiên cua mua về bạn ngâm cho cua nhả hết bẩn rồi rửa sạch bằng cách cho cua vào trong nồi cùng một ít nước đậy vung lại rồi sóc manh và đổ nước bẩn đi làm như vậy 2-3 lần ta sẽ loại bỏ được gần như hoàn toàn những chất bẩn bám trên cua. Chú ý khi chọn cua bạn chọn những con to khỏe yếm của nó nhỏ tức là cua đực nhé thì sẽ có nhiều thịt cua hơn. Khi cua sạch rồi bạn bóc bỏ mai và yếm cua ra, phần mai bạn dùng thìa lấy gạch cua ra 1 bát nhỏ nhé, phần thân thì bạn cho vào máy xay thật nhuyễn. Cuối cùng ta đổ nước vào lọc lấy nước, bạn chú ý lấy đủ lượng nước vừa ăn cho gia đình bạn nhé. Rồi đổ phần nước lọc vào nồi.

Bước 2: Đậu phụ thái nhỏ rán vàng đều các mặt. Cà chua rửa sạch thái hạt lựu. Hành lá, mùi tàu rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, cắt lát.

Rau ăn kèm với bún bạn đem rửa sạch nhẹ tay với nước sau đó ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5′ rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 3: Hành tím bóc vỏ thái lát mỏng cho dầu vào chảo chiên vàng, sau khi chiên hành xong, bạn trút bớt dầu ra khỏi chảo, chỉ để lại khoảng 1 muỗng canh rồi cho cà chua vào xào khi nào cà chua chín nhừ bạn đổ vào nồi canh cua vừa lọc nhé.

Bước 4: Bạn đặt nồi canh cua lên bếp đun với lửa vừa vừa bạn nhé, nêm vào nồi canh 1/2 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe hạt nêm. Đun đến khi canh cua gần sôi bạn khuấy đều tay để ngạch cua kết tủa lại với nhau nhé. Khi nước sôi bạn đun nhỏ lửa rồi vớt gạch cua ra bát để gạch cua không bị vỡ nát, mất thơm ngon nhé! Tiếp đến trút 50 ml nước giấm bỗng, đậu phụ chiên cùng cà chua xào vào nước gạch cua. Bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun tới khi nước riêu cua sôi thì hạ lửa thật nhỏ, để nước riêu cua sôi liu riu khoảng 2′ thì bạn tắt bếp nhé.

Bước 5: Bạn trần qua bún và sắp bún vào tô, cho gạch cua vào tô, bạn rắc hành lá, rau mùi cắt nhỏ và hành khô phi vàng lên trên. Bạn chan nước vào thế là chúng ta đã có bát bún ngon cho cả nhà cùng thưởng thức rồi, khi ăn bạn ăn kèm cùng rau sống nhé. Nếu bạn ăn cay có thể cho 1 vài miếng ớt thái lát vào

Cũng không quá cầu kỳ để có một món bún riêu cua đồng ngon bổ rẻ mà lại đảm bảo chất lượng  tại nhà đúng không nào. Với hương vị ngọt thanh mát của cua đồng với vị chua cay của các hương vị khác làm món ăn mang đậm vị quê hương thêm hấp dẫn hơn. Chắc hẳn các thành viên trong gia đình bạn sẽ không quên được món bún riêu cua đồng mà người phụ nữ đảm đang nhất trong gia đình mình đã phải bỏ công ra chế biến đâu. Vậy nên bạn hãy lưu công thức này vào sổ tay của bạn nhé gia đình bạn chắc chắn sẽ muốn thưởng thức lại thêm nhiều lần nữa đấy, chúc bạn thành công.

 

Bún riêu cua đồng đậm đà hương vị quê hương
Đánh giá bài viết

Comment

  • facebook
  • youtube
  • gplus