Giải đáp thắc mắc: Cá kho để tủ lạnh được bao lâu?

Từ khi chiếc tủ lạnh ra đời và trở thành một vật dụng phổ biến và cần thiết trong mỗi gia đình thì việc bảo quản đồ ăn trong thừa trong tủ lạnh đã không còn quá xa lạ tất cả chúng ta. Bảo quản đồ ăn chín trong tủ lạnh giúp chúng tránh được các tác nhân từ môi trường dẫn đến hư hỏng và để được lâu hơn. Tuy nhiên, với một món ăn phổ biến trong mâm cơm của các gia đình Việt như món cá kho thì rất nhiều người thắc mắc rằng cá kho để tủ lạnh được bao lâu? Và có tránh được vi khuẩn cũng như giữ được chất dinh dưỡng hay không? Thì ở bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm lời giải đáp những câu hỏi này nhé!

Với một món ăn phổ biến trong mâm cơm của các gia đình Việt như món cá kho thì rất nhiều người thắc mắc rằng cá kho để tủ lạnh được bao lâu? Và có tránh được vi khuẩn cũng như giữ được chất dinh dưỡng hay không?
Với một món ăn phổ biến trong mâm cơm của các gia đình Việt như món cá kho thì rất nhiều người thắc mắc rằng cá kho để tủ lạnh được bao lâu? Và có tránh được vi khuẩn cũng như giữ được chất dinh dưỡng hay không?

Tại sao chúng ta nên bảo quản kĩ thức ăn chín

Như chúng ta đều biết, bất kì món ăn hay loại thực phẩm nào cũng có một thời hạn nhất định, với những tác động từ môi trường thì hạn sử dụng của chúng có thể giảm hoặc tăng. Chính vì thế, việc bảo quản thức ăn là vô cùng cần thiết. Đặc biệt là các loại thức ăn chín, chúng sẽ thường là đồ ăn dư và có thời hạn ngắn hơn các thực phẩm tươi sống. Để đồ ăn của chúng ta giữ được độ ngon và an toàn cho sức khỏe thì việc bảo quản chúng đúng cách là thực sự cần thiết.

Ông bà ta ngày xưa, trước khi chúng kiến sự ra đời và công dụng tuyệt vời của chiếc tủ lạnh thì họ thường sử dụng các biện pháp dân gian để giữ cho thức ăn có thời hạn sử dụng lâu hơn như là ướp muối hoặc nấu mặn. Cho đến khi chiếc tủ lạnh ra đời thì việc bảo quản đồ ăn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chúng ta không phải tốn nhiều công sức, chỉ với một cái mở cửa là đã có thể bảo quản thức ăn một cách hợp lí và toàn.

Bất kì món ăn hay loại thực phẩm nào cũng có một thời hạn nhất định, với những tác động từ môi trường thì hạn sử dụng của chúng có thể giảm hoặc tăng. Chính vì thế, việc bảo quản thức ăn là vô cùng cần thiết. Đặc biệt là các loại thức ăn chín, chúng sẽ thường là đồ ăn dư và có thời hạn ngắn hơn các thực phẩm tươi sống.
Bất kì món ăn hay loại thực phẩm nào cũng có một thời hạn nhất định, với những tác động từ môi trường thì hạn sử dụng của chúng có thể giảm hoặc tăng. Chính vì thế, việc bảo quản thức ăn là vô cùng cần thiết. Đặc biệt là các loại thức ăn chín, chúng sẽ thường là đồ ăn dư và có thời hạn ngắn hơn các thực phẩm tươi sống. Chiếc tủ lạnh ra đời khiến cho việc bảo quản đồ ăn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Thức ăn nên được bảo quản trong môi trường có nhiệt độ thấp theo khuyến cáo của các nhà khoa học. Tại sao vậy?

 • Các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, … khi đã qua chế biến và được nấu trên nhiệt độ cao thì rất nhanh hỏng
 • Thức ăn đã nấu chín là một môi trường ly tưởng cho các loại vi khuẩn. vi sinh vật sinh sôi và phát triển
 • Thức ăn chín chỉ an toàn với người dùng 2 giờ đầu tiên sau khi nấu xong. Chúng rất dễ bị hỏng ở nhiệt độ từ 4-60 độ C. Chín vì thế, ngay sau khi nấu xong nếu không sử dụng ngay trong 2 giờ đầu thì phải bảo quản dưới 4 độ C hoặc trên 60 độ C. Nếu từ thời gian đó chúng ta không bảo quản cẩn thận sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xẩm nhập và phát triển. (Theo Cục an toàn thực phẩm – Bộ Nông nghiệp Mỹ)
 • Nếu như để ở nhiệt độ phòng, đồ ăn chín sẽ sản sinh mộ số loại vi khuẩn chứa độc tố. Loại vi khuẩn này không thể tiêu diệt được kể cả khi đun nóng

Do đó, đồ ăn đã đun nấu cần phải được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh. Đặc biệt là trong những ngày nắng nóng, độ ẩm không khí cao rất dễ làm cho đồ ăn chín bị hỏng khi để ở nhiệt độ phòng.Tủ lạnh trở thành một thiết bị phổ biến và hữu ích trong việc hỗ trợ các gia đình bảo quản thức ăn.

Cá kho để tủ lạnh được bao lâu?

Cá kho để tủ lạnh được bao lâu?” là một câu hỏi vô cùng phổ biến của nhiều chị em nội trợ nói riêng và tất cả mọi người yêu thích món ăn dân dã này nói chung. Chắc chắn ai cũng đã từng trải qua việc món cá kho quen thuộc trong mâm cơm của các gia đình Việt này còn thừa lại rất nhiều sau bữa cơm. Chúng ta thường xử lí theo hai cách phổ biến: cách thứ nhất là bỏ món ăn này vào tủ lạnh, khi nào nhớ mới tới lấy ra kho lại để ăn. Hay chúng ta cố tình kho thật mặn để cho món ăn bảo quản được lâu. Nhưng cách này ảnh hưởng tới mùi vị của món ăn. Vậy như thế nào mới là tốt?

Bảo quản cá kho trong tủ lạnh là cách hợp lí và không ảnh hưởng nhiều tới mùi vị của món ăn. Tuy nhiên, cần phải biết được khoảng thời gian bảo quản cá kho trong tủ lạnh an toàn đúng cách. Theo các khuyến cáo của các tổ chức y tế và các nghiên cứu khoa học cho thấy, cá kho không nên để quá lâu. Đối với thịt bò, thịt gà nấu chín bảo quản được trong tủ lạnh khoảng 1-2 ngày. Đối với các loại thịt áp chảo, quay có thể để được từ 3 đến 5 ngày. Cá kho để trong tủ lạnh được 5 đến 7 ngày nếu như kho cạn nước.

Cá kho để trong tủ lạnh được 5 đến 7 ngày nếu như kho cạn nước.
Cá kho để trong tủ lạnh được 5 đến 7 ngày nếu như kho cạn nước.

Tham khảo: Cá kho làng Vũ Đại

Từ những khuyến cáo nói trên, đối với cá kho nói riêng và thức ăn chín nói chung chúng ta nên ước lượng hợp lí khẩu phần ăn sao cho ăn hết trong khoảng thời gian hợp lí nhất.

Cá kho bảo quản trong tủ lạnh lâu có tốt không?

Đây là một câu hỏi thực sự không khó để trả lời. Theo các nghiên cứu về khoa học và sức khỏe thì khi bạn để thức ăn chín quá lâu trong tủ lạnh rõ ràng là không tốt. Mặc dù tủ lạnh là hợp lí và an toàn cho việc bảo quản thức ăn nhưng cũng tùy theo loại thực phẩm mà bạn sử dụng khi nấu chín để được thời hạn bao lâu.

Hiện nay vẫn có không ít người hiểu lầm rằng có thể để thức ăn trong tủ lạnh bao lâu cũng được. Đây là một hiểu lầm vô cùng tai hại, ảnh hưởng rất lớn đến không chỉ mùi vị, chất lượng của món ăn mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe của người sử  dụng. Việc bảo quản đồ ăn chín trong tủ lạnh quá lâu, cụ thể là món cá kho

Mặc dù là một công cụ hữu ích, cá kho để tủ lạnh bao lâu cũng được là sự hiểu nhầm rất tai hại của nhiều bạn. Mặc dù có thể ngăn chặn vi khuẩn nhưng bảo quản  kho trong tủ lạnh cũng tiềm ẩn rủi ro nhất định. Cụ thể như sau:

 • Bảo quản cá kho trong tủ lạnh, nguy cơ đầu tiên và dễ nhận thấy nhất đó chính là làm thay đổi mùi vị và giảm sự tươi ngon của món cá kho
 • Việc bảo quản trong tủ lạnh có thể giúp chúng ta ngăn chặn được sự xâm nhập của nhiều loại vi khuẩn. Tuy nhiên, trong món cá kho vẫn có một số loại vi khuẩn có khả năng thích nghi rất nhanh với môi trường mới hoặc các loại vi khuẩn hoạt động trong môi trường có nhiệt độ thấp hơn bình thường. Với một nhiệt độ không quá khắc nghiệt thì tủ lạnh lúc ấy trở thành một môi trường phù hợp cho chúng sinh sôi nảy nở.
 • Có một lưu ý mà chắc chắn rằng khá nhiều bạn vẫn chưa biết, đó chính là việc để thức ăn nóng như một nồi cá kho đang còn ấm nóng vào tủ lạnh sẽ khiến thức ăn của bạn nhanh hỏng hơn bởi vì đây là một môi trường thuận lợi cho vi khuẩn.
 •  Món cá kho theo kiểu của người Việt Nam thường chứa rất nhiều gia vị. Việc mang đi bảo quản trong tủ lạnh lâu sẽ có thể xảy ra những phản ứng hóa học làm biến chất món ăn, rất có hại cho sức khỏe người dùng.
 • Như đã nói ở trên, nếu để món cá kho vào tủ lạnh quá lâu không mang ra sử dụng thì vi khuẩn sẽ sinh sôi nảy nở. Không những vậy còn làm lây lan vi khuẩn sang các đồ ăn khác trong tủ, đặc biệt là đồ ăn tươi sống.
Hiện nay vẫn có không ít người hiểu lầm rằng có thể để thức ăn trong tủ lạnh bao lâu cũng được. Đây là một hiểu lầm vô cùng tai hại, ảnh hưởng rất lớn đến không chỉ mùi vị, chất lượng của món ăn mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe của người sử  dụng.
Hiện nay vẫn có không ít người hiểu lầm rằng có thể để thức ăn trong tủ lạnh bao lâu cũng được. Đây là một hiểu lầm vô cùng tai hại, ảnh hưởng rất lớn đến không chỉ mùi vị, chất lượng của món ăn mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe của người sử  dụng.

Như vậy, mặc dù tủ lạnh là một công cụ hỗ trợ bảo quản thúc ăn rất hữu ích, bảo quản cá kho trong tủ lạnh cũng là một phương pháp hợp lí để xử lí thức ăn chưa sử dụng hết. Nhưng nó chỉ thực sự tốt và phát huy được hết lợi ích khi chúng ta sử dụng đúng cách. Nếu chúng ta sắm một chiếc tủ lạnh về để bảo quản đồ ăn nhưng chính vì sự thiếu hiểu biết mà bảo quản không đúng cách thì chiếc tủ lạnh trở thành con dao hai lưỡi, ẩn chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn có hại cho sức khỏe của người sử dụng.

Cơ chế bảo quản thức ăn của tủ lạnh

Để bảo quản tốt thức ăn để trong tủ lạnh thì việc có hiểu biết về cơ chế hoạt động của tủ lạnh là vô cùng cần thiết. Đã bao giờ bạn tự thắc mắc rằng chiếc tủ lạnh quen thuộc ở gia đình của chúng ta hoạt động như thế nào chưa?

Chúng ta đều biết rằng, nhiệt độ trong tủ lạnh rất thấp và là một môi trường kín. Nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh là dưới 4 độ C và găn đông là khoảng -18 độ C. Trong một môi trường kín và có nhiệt độ thấp thì các tác nhân bên ngoài không có cơ hội xâm nhập, làm chậm khả năng sinh sôi nảy nở của vi khuẩn hoặc khiến cho chúng dừng hoạt động. Nhờ đó mà thời gian để đồ ăn chín trong tủ lạnh được kéo dài lâu hơn. Thức ăn nhờ đó mà được bảo quản an toàn hơn.

Mặc dù là một biện pháp bảo quản thức ăn tốt nhưng khả năng hoạt động của vi khuẩn trong tủ lạnh chỉ duy trì ở trong một khoảng thời gian nhất định. Chính vì thế, chúng ta không nên quá lạm dụng tủ lạnh để bảo quản các loại thức ăn đã nấu chín vì cơ bản nếu để lâu hơn thời gian thích hợp thì chúng sẽ không còn an toàn nữa. Việc ta nên làm là hiểu rõ cơ chế hoạt động của tủ lạnh, thời gian thích hợp để bảo quản thức ăn và những nguy cơ tìm ẩn khi bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh. Càng hiểu rõ, chúng ta sẽ càng tránh được việc lạm dụng tủ lạnh và biết bảo quản thức ăn như thế nào cho an toàn nhất.

Chúng ta không nên quá lạm dụng tủ lạnh để bảo quản các loại thức ăn đã nấu chín vì cơ bản nếu để lâu hơn thời gian thích hợp thì chúng sẽ không còn an toàn nữa.
chúng ta không nên quá lạm dụng tủ lạnh để bảo quản các loại thức ăn đã nấu chín vì cơ bản nếu để lâu hơn thời gian thích hợp thì chúng sẽ không còn an toàn nữa.

Nguyên tắc bảo quản cá kho trong tủ lạnh mà bạn nhất định phải biết

Thức ăn hoặc cá kho để được trong tủ lạnh bao lâu còn phụ thuộc vào cách chúng ta bảo quản chúng như thế nào. Dưới đây là những nguyên tắc bảo quản cá kho và đồ ăn chín bạn nhất định phải biết để có thể bảo quản tốt thức ăn trong tủ lạnh

 • Bọc kín thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh: Bạn có thể sử dụng các loại hộp nhựa, hộp thủy tinh hoặc màng bọc thực phẩm chuyên dụng để bọc kín thức ăn. Hạn chế cho không khí lọt vào, càng ít không khí càng tốt.
 • Không để thức ăn đang còn ấm nóng vào tủ: Sau khi chế đun nấu, chúng ta nên để thức ăn nguội hẳn rồi mới bỏ vào tủ lạnh mới để được lâu
 • Không để lộn xộn đồ ăn chín với đồ tươi sống: điều này không chỉ khiến tủ lạnh của chúng ta trở nên bừa bộn, gây mùi mà còn dễ khiến vi khuẩn lây lan lẫn nhau giữa các loại đồ ăn trong tủ lạnh.
 • Sau khi lấy đồ ăn từ trong tủ  lạnh ra phải nấu lại trước khi sử dụng: các món chín để trong tủ lạnh vừa mang ra nên nấu lại ngay để tránh vi khuẩn xâm nhập. Nhiệt độ của tủ lạnh thực tế chỉ có thể ức chế được hoạt động của một số loại vi khuẩn chứ không hoàn toàn tiêu diệt được chúng.  Khi mang chúng từ tủ lạnh ra vẫn rất nhạy cảm với vi khuẩn nên đun sôi là một việc cần thiết bạn phải làm nếu như không muốn sau khi ăn xong bị đầy hơi, khó tiêu, …
 • Không nến bỏ các món rau đã qua đun nấu vào vào tủ lạnh

Các món rau khi xào nấu ở niệt độ cao có nêm nhiều gia vị, đặc biệt là muối. Vi khuẩn trong món rau sẽ phát triển tạo thành các chất gây ung thư. Theo nhiều nghiên cứu, các món rau thừa sẽ không tốt cho sức khỏe . Những người hay sử dụng các loại rau củ muối chua thường có khả năng bị ung thư dạ dày rất cao.

 • Tuân thủ các khuyến cáo về thời gian bảo quản đối với từng loại thực phẩm. Đây là điều quan trọng nhất mà các bạn cần nghiên cứu và ghi nhớ để có thể bảo quản thức ăn trong tủ lạnh một các an toàn.

 

Ngoài việc giúp các bạn câu trả lời cho câu hỏi Cá kho để tủ lạnh được bao lâu? thì bài viết còn cung cấp nhiều thông tin rất hữu ích về việc bảo quản đồ ăn chín sao cho đúng cách và an toàn. Hi vọng kiến thức này sẽ được chia sẻ đến nhiều người hơn để mọi người đều biết cách bảo quản món cá kho nói riêng và đồ ăn chín nói chung trong tủ lạnh đúng cách và an toàn nhất.