Cách làm Mứt bí đao siêu ngon cho gia đình thưởng thức trong dịp Tết.
Cách làm Mứt bí đao thơm ngon cho gia đình thưởng thức trong dịp Tết.
Mứt bí đao là một trong những loại mứt không thể thiếu trong nhiều gia đình trong dịp tết, năm nay bạn hãy trổ tài làm mứt bí đao chiêu đãi gia đình và người thân nhé! Rất đơn giản đó các bạn, nau.vn món ngon mỗi ngày sẽ chia sẻ tới bạn cách làm mứt bí đao siêu ngon, món ăn ngày tết.
Nguyên liệu làm mứt bí đao:
– 1 kg bí đao đã thái miếng nhỏ
– 600g đường cát trắng
– vôi tôi tầm 7g
– 15g phèn chua
– 1 thìa nhỏ nước hoa bưởi.
Cách làm mứt bí đao:
Bước 1: Bí đao dùng để làm mứt nên chọn quả già, bổ làm đôi, bỏ ruột và gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài.
– Rửa lại bí cho thật sạch, cắt bí thành từng miếng dài 5 – 7cm, đường kính bằng chiếc đũa.
Bước 2: Hoà tan vôi trắng vào nước lạnh, để khoảng 20 phút cho bột vôi lắng xuống, sau đó lọc lấy nước trong của nước vôi, đổ bỏ phần cặn, lưu ý phần nước vôi trong này phải đủ ngập qua mặt bí khi ngâm. Sau đó ta cho bí vào ngâm trong nước vôi khoảng 4 – 5 tiếng, sau đó vớt bí ra và xả lại nhiều lần dưới vòi nước lạnh.
Bước 3: Ta hoà phèn chua với 2 lít nước. Bắc lên bếp đun sôi, đợi nước sôi được 2 phút để phèn chua được tan hết. Tắt bếp, đổ bí vào nước phèn. Đậy nắp nồi lại trong 3 phút để bí trong lại.
Bước 4: Đổ bí ra rổ, xả nhiều lần dưới nước lạnh, để ráo, sau đó cho bí và đường vào âu, dùng đũa đảo nhẹ tay. Ngâm bí khoảng 5 – 6 tiếng, trong khi ngâm thỉnh thoảng xóc đảo bí cho ngấm đường đều.
Bước 5: Đổ bí và đường vào nồi hay chảo sâu lòng, bắc lên bếp đun sôi, sau đó giảm nhỏ lửa và đun tiếp cho đến khi nước đường cạn dần.
– Khi nước đường đã gần cạn thì phải liên tục xóc đảo đều để bí được ngấm đường đều và mỏng hơn. Cho nước hoa bưởi vào, đảo tiếp cho đến khi đường khô lại và bám đều quanh miếng bí .
Bước 6: Để bí ra rổ thoáng, trải mứt bí phơi gió trong hai ngày để đường xung quanh bí được khô ráo hẳn và bí được trắng hơn. Sau khi khô hẳn, bỏ lọ kín bảo quản.
Giờ thì ta đã có món mứt bí đao tuyệt ngon nhâm nhi dịp Tết rồi, chúc các bạn thành công với cách làm mứt bí đao.
Diệu Linh(St)
Comment