Trẻ ăn hay ngậm

Trẻ ăn hay ngậm là nỗi lo của nhiều bậc phụ huynh. Việc thường xuyên ngậm thức ăn còn làm trẻ giảm cân hơn, hấp thụ chất dinh dưỡng kém, làm chậm quá trình phát triển so với những đứa bé bằng tuổi khác. Vậy làm sao để chữa trị được căn bệnh này? Không khó với 5 cách sau:

Trẻ ăn hay ngậm

Trẻ ăn hay ngậm

Kiểm tra lại chế độ ăn của trẻ

  • Chế độ ăn ảnh hưởng nhiều đến cách mà trẻ ăn. Một chế độ ăn không phù hợp hoặc lặp đi lặp lại dễ làm cho trẻ cảm thấy chán ăn và chỉ ngậm thức ăn trong miếng.
  • Cách chữa: Xem xét lại chế độ ăn có phù hợp với răng và độ tuổi của trẻ. Cần xem xét khẩu vị trẻ và đổi món thường xuyên để tránh cảm giác chán ăn.
  • Lượng thức ăn cần phù hợp với độ tuổi của trẻ. Ví dụ trẻ từ 5-7 tháng tuổi chỉ nên cho ăn bột. Từ 7-10 tháng tuổi mẹ có thể tập cho trẻ ăn cháo.

Mẹ xem thêm: Trị ho cho trẻ đơn giản ngay tại nhà

Tạo cho bé cảm giác thoải mái nhất khi ăn

  • Nhiều mẹ có thói quen khi cho trẻ ăn thường đặt trẻ ở một tư thế bị động, khó cử động với suy nghĩ con có thể dễ dàng ăn. Thật ra đây là một sự nhầm lẫn. Bởi khi ăn nếu không cảm nhận thấy sự thoải mái, trẻ dễ cảm thấy chán ăn hơn. Vì vậy cần để trẻ có cảm giác tự do cơ thể nhất.
Trẻ ăn hay ngậm

Không ép buộc trẻ ăn khi không thấy thoải mái

  • Không ép buộc con ăn: Đừng quá lo lắng khi con bạn không ăn được mà thúc ép bé ăn. Điều này sẽ gây cảm giác khó chịu cho bé. Bé sẽ cảm thấy sợ ăn, không muốn ăn và làm trẻ ăn hay ngậm. Hãy bình tĩnh vì có thể hôm nay trẻ chán ăn nhưng ngày mai trẻ lại có hứng thú với ăn. Cho trẻ ăn bất cứ khi nào đói để bù đắp lượng thức ăn bỏ lỡ trong bữa ăn chính.
  • Nếu trẻ có thể xúc thức ăn hãy để trẻ tự xúc để chủ động hơn trong việc ăn uống.

Phân bố hợp lý các bữa ăn

  • Thay vì cố gắng ép buộc con ăn trong bữa chính bạn có thể phân bố thời gian ăn của bé một cách linh động hơn. Nếu buổi trưa trẻ chán ăn thì nên bổ sung thêm thực phẩm cho trẻ vào buổi chiều chứ không nên ép buộc trẻ phải ăn hết một lượng thức ăn trong một buổi. Chia thành nhiều lần ăn có thể cách nhau từ 1-2 tiếng/1 lần ăn với lượng thức ăn mỗi bữa ít hơn bữa ăn chính.
  • Chọn các thực phẩm phù hợp và đầy đủ dinh dưỡng với trẻ.

Động viên, khen và khuyến khích trẻ mỗi khi trẻ ăn:

Những lời động viên, lời khen rất có lợi trong nhiều trường hợp. Vì thế, mỗi khi thấy con ăn cần cổ vũ để bé cảm thấy có động lực và tinh thần hơn khi ăn. Động viên bé mỗi khi làm được một việc gì tốt, tránh quát mắng bé khi trẻ ăn hay ngậm làm bé cảm thấy sợ sệt và không thoải mái.

Không sử dụng các thiết bị điện tử khi cho bé ăn

Khi cho bé ăn mẹ không nên sử dụng hoặc cho bé xem các loại thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, tivi… điều này dễ khiến trẻ phân tâm hơn và không tập trung ăn uống. Dễ dẫn đến tình trạng nghiện thức ăn. Vì thế, mẹ cần tắt các thiết bị điện tử này cho trẻ ăn xong mới mở lại.

Trên đây là 5 nguyên tắc cần thiết để loại bỏ tình trạng trẻ ăn hay ngậm. Nếu đã thử nhiều cách mà trẻ vẫn không có sự thay đổi bạn cần đưa trẻ đi gặp trực tiếp bác sĩ để có cách điều trị tốt nhất. Hy vọng bé yêu luôn phát triển khỏe mạnh nhất.

Mẹ không thể bỏ qua: Mẹ cần làm gì khi bé bị sổ mũi

Từ khóa tìm kiếm:

Trẻ không chịu ăn

Trẻ ngậm thức ăn

Trẻ lười ăn

Nguồn: https://nau.vn/5-cach-don-gian-chua-benh-tre-an-hay-ngam.html