Bà đẻ kiêng ăn gì 

Bà đẻ kiêng ăn gì

Bà đẻ kiêng ăn gì

Sau sinh là lúc cơ thể mẹ yếu nhất đặc biệt là da và hệ tiêu hóa. Nếu không chăm sóc đúng cách, mẹ dễ bị tổn thương lâu dài, ảnh hưởng đến sức khỏe. Sau đây là danh sách những thực phẩm trả lời cho câu hỏi bà đẻ kiêng ăn gì và nên ăn gì tốt cho cả mẹ và con.

Các thực phẩm nên kiêng

Các thực phẩm có tính hàn

Các thực phẩm có tính hàn dễ gây đau bụng, đầy hơi, khó tiêu cho mẹ. Những thực phẩm có tính hàn này gồm: Ốc, cua, ngao, sò… Thêm vào đó, những thực phẩm có tính hàn này thường là đồ hải sản có mùi tanh, lạnh… khiến mẹ và bé dễ bị đau bụng.

Các thực phẩm cay nóng

Thực phẩm cay nóng bao gồm những thực phẩm có chứa ớt, tiêu… những thực phẩm này thường có tính nóng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của không chỉ mẹ mà còn làm cho bé khó hấp thu hơn. Khi nấu ăn hoặc mua đồ, nên bỏ thói quen ăn cay nóng này khi mẹ trong giai đoạn cho trẻ bú.

Tỏi

Tỏi là một loại gia vị thường thấy trong gian bếp của các gia đình Việt. Nhưng thực tế tỏi lại có mùi hăng và để lại mùi rất lâu. Điều này khiến trẻ không quen với mùi lạ sẽ ngừng bú sữa mẹ. Vì thế, trong danh sách các thực phẩm bà đẻ kiêng ăn gì thì không thể bỏ qua tỏi.

Rau mùi tây

Rau mùi tây khi được chế biến thành các món ăn có thể khiến mẹ bị giảm lượng sữa nếu ăn quá nhiều. Rau mùi tây không tốt cho tuyến sữa của mẹ, vì thế để có môt lượng sữa dồi dào cho trẻ thì mẹ nên loại bỏ danh sách mùi tây ra ngay nhé.

Một số thực phẩm nên ăn sau sinh

Thịt bò nạc

Là một trong những thức ăn hàng đầu cho bà đẻ bởi thịt bò có chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là sắt, đạm và vitamin B12 cần thiết cho quá trình tạo sữa của mẹ và giúp bồi dưỡng cơ thể sau sinh được tốt nhất.

Các loại rau như rau mồng tơi, rau đay, rau khoai:

Bà đẻ kiêng ăn gì

Rau mồng tơi có tính mát, tốt cho mẹ và trẻ

Đây đều là những loại rau có tính mát, không độc tính và tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ. Rau đay, khoai, mồng tơi dễ chế biến, quen thuộc với bữa ăn gia đình Việt. Không những thế, chúng có là các thực phẩm có chức năng “gọi sữa về” cho mẹ một cách tốt nhất.

Mẹ cần biết: Bí quyết dân gian ăn gì để có nhiều sữa

Đu đủ xanh:

Đu đủ xanh hầm với móng giò là món ăn được lưu truyền và sử dụng rộng rãi trong dân gian, món ăn này không những giúp lợi sữa mà còn giúp trị chứng sữa loãng. Đu đủ chứa nhiều protein, chất béo, các loại vitamin A, B, C, D, E… cần cho cơ thể.

Bà đẻ kiêng ăn gì và nên ăn gì là một vấn đề cần được quan tâm và chú ý cẩn thận. Bởi những sai lầm trong giai đoạn này có thể khiến mẹ và trẻ ảnh hưởng mãi về sau. Nên chú ý đến những thực phẩm an toàn và giàu chất dinh dưỡng. Tham khảo lời khuyên của các chuyên gia, bác sĩ khi cần thiết.

Từ khóa tìm kiếm:

Sau sinh kiêng ăn gì

Phụ nữ sau sinh kiêng ăn gì

Kiêng ăn gì sau sinh

Nguồn: