Bùi bùi ngây ngậy với món xôi lạc nóng hổi

 

Mùi thơm và sự dẻo quện của cơm nếp hòa quyện hoàn hảo với cái bùi ngậy của đỗ lạc đã quyến rũ không ít người.Với công thức đơn giản sau đây,bạn có thể tự nấu xôi lạc không cần ra quán ăn nữa .

 

Xôi cốm dẻo thơm ăn 1 lần là nhớ mãi

 

 

Chuẩn bị nguyên liệu cho món xôi lạc

 

– Gạo nếp cái hoa vàng: 500g

– Đỗ lạc sống: 200g

– Muối ăn

 

Cùng món ngon mỗi ngày bắt tay vào nấu món xôi lạc yêu thích

 

 

Chuẩn bị nấu món xôi lạc

 

 

Món xôi lạc quan trọng nhất là khâu chọn gạσ nếp, bạn nên chọn loại gạσ nếp cái hoa vàng, hạt gạσ chắc, mẩy và óng, có như vậy thì khi nấu thành xôi mới dẻσ, mọng nước, khi xôi nguội vẫn dẻσ thơm mà không bị cứng, rời rạc

 

– Lạc bạn nên mua loại lạc hạt to, chắc, ít hạt mốc và mọc mầm. Lạc có màu hồng của gạch hoặc lạc tím, phơi già khi ăn sẽ bùi hơn không bị sượng hoặc hôi.

 

 

 Bùi bùi ngây ngậy với món xôi lạc nóng hổi
Lạc để nấu xôi lạc nên chọn lạc ngon, không mốc hay mọc mầm

 

 

– Gạo nếp sau khi vo sạch ngâm trong nước ít nhất trong 3 tiếng. Sau đó vớt ra để ráo nước và trộn với 1 thìa cà phê muối.

 

– Lạc nhặt hết hạt mốc, hạt mọc mầm và ngâm  trong nước ấm 20 phút. Rửa sạch lạc, bóp bỏ và đãi cho trôi hết lớp vỏ bên ngoài. Cho lạc vào xoong luộc cho đến khi chín mềm và đổ ra rổ cho ráo nước.

 

Cách nấu xôi lạc ngon

 

– Bắc nồi hấp lên bếp và đổ lạc cùng gạσ nếp trộn đều vào giá hấp. Đun to lửa cho đến khi nồi hấp sôi , phì hơi rồi vặn nhỏ lửa và để trong khoảng 20 phút. Khi xôi chín bạn có thể mở vung hấp để kiểm tra bằng cách bóp hạt gạσ nếp thấy mềm là được. Lúc này bạn có thể cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào để xôi bóng và ngậy.

 

– Xới xôi ra đĩa và ép khuôn. Bạn có thể dùng xôi ngay lúc nóng hoặc để nguội. Lưu ý bạn nên dùng đũa để xới xôi mà không nên dùng thìa nhé, đũa sẽ làm xôi tơi hơn mà không bị bết như dùng thìa.

 

 

 Bùi bùi ngây ngậy với món xôi lạc nóng hổi
Xôi lạc là món ăn sáng được nhiều người ưa chuộng

 

– Món xôi để tăng thêm hương vị bạn nên chấm cùng với muối vừng. Để có muối vừng ngon bạn hãy tham khảo bài viết này nhé. Cách làm muối vừng đơn giản nhất mà bạn nên biết 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bùi bùi ngây ngậy với món xôi lạc nóng hổi
Đánh giá bài viết

Comment

  • facebook
  • youtube
  • gplus