Cách làm măng muối ớt thơm ngon

Măng muối ớt là một món rất ngon được rất nhiều người ư a thích nhưng bạn đã biết cách làm măng muối ớt để gia đình mình dùng mỗi khi cần chưa? Sau đây nau.vn xin chia sẻ công thức làm măng ớt để bạn tham khảo nha. Là món có sự kết hợp giữa vị chua của dấm măng và vị cay cay của ớt cùng mùi thơm mà các nguyên liệu quyện vào sẽ làm món măng muối ớt của chúng ta thêm hấp dẫn nhé. Măng muối ớt có thể được dùng trong các bữa sáng với các món canh bún, hoặc có thể dùng trong bữa cơm gia đình cũng rất tuyệt nhé.

mang-muoi-ot

Nguyên liệu làm măng muối ớt:

+ Măng củ tươi 1kg

+ Ớt 100gr

+ Tỏi 100gr

+ Giấm gạo 300ml

+ Quả mắc mật

+ Gia vị: Đường, muối

Cách chế biến món măng muối ớt:

* Đầu tiên là cách chọn nguyên liệu:

Chọn măng: Măng bạn chọn loại củ to nhưng ngắn, không cong, không có lá vàng, lá nát, măng phải tươi không bị héo, bề mặt măng không có đốm, vỏ mỏng. Nếu thấy măng có màu trắng, vàng bất thường và có mùi hôi thì bạn không nên mua nhé vì đó là măng hỏng hoặc kém chất lượng rồi.

Chọn ớt: Có rất nhiều loại ớt với các hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau. Việc lựa chọn loại ớt nào sẽ tùy thuộc vào sở thích cá nhân của mỗi người như ớt sừng, ớt chuông, ớt hiểm… Cần chọn những trái ớt tươi, xanh và giòn, có kích cỡ nhỏ hoặc trung bình. Ớt to thường có rất nhiều xơ, mùi vị không đậm đà. Những trái ớt đã bị mềm, đổi màu và đã được để lâu sẽ không thể dùng được.

* Cách làm như sau:

Bước 1: Măng mua về bạn bóc bỏ lớp vỏ, gọt bớt phần già rửa sạch bào mỏng như khoai tây chiên hoặc thái sợi ngắn to cỡ chiếc đũa ăn cơm nhé

Bước 2: Đun nước và cho một chút muối vào trần sơ cho măng đỡ chát và đắng rồi đổ ra rổ cho ráo nước. Nếu ớt to bạn có thể thái lát còn ớt nhỏ có thể để cả quả hoặc đập hơi dập một chút nhé. Tỏi bóc vỏ thái lát. Mắc mật rửa sạch để cả quả.

Bước 3: Pha hỗn hợp ngâm măng: 300ml dấm + 1 thìa muối + 2 thìa đường. Sau khi măng đã nguội hẳn thì bạn cho măng, tỏi, ớt mắc mật vào lọ thủy tinh, sau đó cho hỗn hợp dấm vào để măng ngập trong dấm. Cuối cùng bạn đậy kín nắp vào và để chỗ mát khoảng 1 tuần sau là bạn đã có món măng muối ớt chua cay để ăn rồi,

Để bảo quản lọ măng muối ớt lâu, bạn có thể dùng muối tinh hoặc muối chuyên dùng cho việc ngâm dấm. Cần chọn loại dấm có chất lượng tốt, tuyệt đối không thay thế dấm bằng các thành phần có tính axit khác vì chúng có sự khác nhau về độ pH của nước ngâm dấm và có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình nhé. Món măng muối ớt có thể dùng ăn kèm với các món canh riêu bún rất ngon hoặc cũng có thể nấu ăn để tăng hương vị cho món ăn nữa đấy. Chúc bạn thành công!

Cách làm măng muối ớt thơm ngon
5 (100%) 1 vote

Comment

  • facebook
  • youtube
  • gplus