Cách làm muối vừng đơn giản nhất bạn nên biết

Muối vừng chấm xôi hoặc ăn cùng cơm từ lâu đã là món ăn yêu thích của rất nhiều người, đặc biệt trong những ngày mát trời. Những ngày mưa gió,được ở nhà ăn món cơm muối vừng thật tuyệt vời. Nau.vn xin giới thiệu đến bạn cách làm muối vừng đơn giản mà vẫn ngon tuyệt.

 

Cách rang tôm nhanh mà ngon

 

 

 

Nguyên liệu cho món muối vừng ngon

 

– Lạc sống: 200g

– Vừng: 100g

– Muối hoặc bột canh

 

Muối vừng là món rang nên trong cuộc sống đôi khi người ta vẫn gọi là rang vừng. Món muối vừng trước kia được ưa chuộng làm thức ăn sáng để ăn cùng cơm nguội hoặc chấm cơm nắm. Ngày xưa món muối vừng có cách làm khá cầu kì và mất thời gian khi phải cho vào cối giã.

 

Ngày nay, nhờ có máy say sinh tố nên món muối vừng có thể làm bằng máy say sinh tố, tuy nhiên cách làm này cũng phần nào giảm đi vị bùi, ngậy của món muối vừng.

 

Cách làm món muối vừng

 

 Bước 1

 

– Bắc chảσ sạch lên bếp, vặn nhỏ lửa và đợi đến khi chảσ nóng đổ lạc vào chảσ và đảσ đều tay, cho đến khi lạc chuyển màu sang màu nâu đỏ và có chấm đen ở thân hạt lạc là được. Khi rang lạc bạn nên vặn nhỏ lửa, đảo luôn tay trong khoảng 10 phút là đảm bảσ lạc chín.

 

– Khi lạc chín thì đổ lạc ra giấy báo và cuộn chặt, ủ lạc trong khoảng 20 phút.

 

 

Cách làm muối vừng đơn giản nhất bạn nên biết
Lạc rang làm muối vừng phải được bóp vỏ sạch và để nguội mới đem xay

 

Bước 2

 

– Sau khi đổ lạc ra ủ, bạn nên cho vừng vào đảσ ngay. Vừng cũng cần đảσ đều tay nhanh để không bị cháy. Vừng rất nhanh chín, bạn đảσ cho đến khi thấy hạt vừng nổ lách tách thật đều tức là vừng đã chín, không cần rang quá nhé.

 

– Muối tinh cho vào chảσ nóng đảσ cho khô rồi đổ ra 1 chiếc bát con.

 

Bước 3

 

– Lạc và vừng khi đã chín không nên giã hoặc xay ngay khi còn nóng, làm như vậy lạc và vừng sẽ bịt bết, dính không tơi. Bạn nên chọn đến khi lạc vùng nguội hoàn toàn mới bắt tay vào công đoạn giã nát nhé’

 

– Để làm nhỏ vừng, bạn có thể cho vào máy say sinh tố, xay nhỏ, mịn. Lạc nếu cho vào máy say thì nên say dối, để hạt lạc vỡ thành 2-3 mảnh là vừa, không nên xay quá nhuyễn. Nếu nhà bạn không có máy say hoặc chày cối thì có thể dùng chai thủy tinh để lăn làm vỡ lạc.

 

 

 

Cách làm muối vừng đơn giản nhất bạn nên biết
Muối vừng là thức chấm phù hợp cho cơm nắm

 

 

– Sau khi vừng lạc đã được làm nhỏ bạn có thể trộn muối hoặc bột canh sao cho vừa với khẩu vị của mình.

 

Muối vừng thực chất có cách làm đơn giản, giá thành rẻ nhưng lại được lọt vào danh sách món ngon mỗi ngày của nhiều gia đình. Ngoài ra đây còn là món ăn chay cho nhiều người mà vẫn đảm bảσ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

 

 

Cách làm muối vừng đơn giản nhất bạn nên biết
1 (20%) 1 vote

Comment

  • facebook
  • youtube
  • gplus