Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún mắm ngon ngay tại nhà

Bún mắm là một món ăn ngon nhưng lại khá kén thực khách, bởi không phải ai cũng làm quen được với mùi vị đặc trưng của mắm – thành phần quan trọng nhất của món ăn này. Tuy nhiên một khi đã quen thuộc với món này, bạn chắc chắn sẽ cực kỳ ưa thích nó.

Nau.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu bún mắm, để các bạn yêu thích món ăn đặc biệt này có thể tận hưởng cảm giác tự thưởng thức thành quả bếp núc của chính mình. Tuy nhiên các bạn nhất định phải tập trung một chút nhé, cách nấu bún mắm có nhiều điểm cần lưu ý lắm đấy!

cách nấu bún mắm
cách nấu bún mắm

 

 

* Nguyên liệu nấu bún mắm:

+ 500g phi lê cá lóc

+ 300g thịt ba chỉ

+ 300 xương heo

+ 300 tôm

+ 300g mắm cá linh

+ 300g mắm cá sặc

+ Cà tím

+ Sả băm, hành tím băm, tỏi băm

+ 2 trái dừa tươi

+ Muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu điều.

+ Bún tươi

+ Rau ăn kèm

* Cách nấu bún mắm:

– Đầu tiên các bạn dùng xương heo để nấu nước dùng, sử dụng khoảng 2 lít nước.

– Cà tím các bạn cắt miếng vừa ăn, ngâm trong nước muối. Tôm luộc chín, lột vỏ và để lại đuôi. Khi nước dùng bắt đầu sôi thì cho thịt ba chỉ vào luộc chung. Phi lê cá lóc cắt miếng mỏng, ướp với nửa muỗng cà phê tiêu, nửa muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê hạt nêm, ít sả băm, tỏi băm và hành tím băm. Trộn đều và để khoảng 15-20 phút cho gia vị thấm đều.

– Cho cả hai phần mắm vào nồi nấu chung với nước dừa (1trái), khuấy đều cho mắm tan ra. Đợi đến khi mắm nhừ hết thì các bạn tắt bếp và đem đi lọc lấy phần nước.

– Bắc một cái chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho ít dầu ăn vào, đến khi dầu nóng thì lần lượt cho tỏi băm, hành tím băm, sả băm và sả cây vào, đến khi dậy mùi thơm thì cho ít ớt băm vào đảo đều. Cuối cùng cho hành tím vào xào đến khi chín thì cho ra dĩa để riêng. Sử dụng lại chảo đó để xào cá với một ít dầu ăn.

– Khi phần thịt và xương heo nấu nước dùng đã chín thì các bạn vớt ra để riêng. Cho vào nồi nước dùng trái dừa tươi còn lại và phần mắm đã lọc cặn, nêm thêm khoảng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, tiếp tục nấu cho đến khi nước dùng sôi lên thì các bạn cho phần hỗn hợp hành tím và các nguyên liệu vào, khuấy đều, nấu thêm khoảng 5-10 phút nữa thì tắt bếp.

– Các bạn trụng kĩ bún và cho ra tô, cùng với thịt ba chỉ cắt mỏng vừa ăn, cá lóc, một ít rau ăn kèm (rau muống, bắp chuối, ngò gai, tía tô…) và chan nước dùng lên là có thể thưởng thức được rồi.

Các bạn đã nhớ hết các bước của cách nấu bún mắm trên đây chưa? Cùng áp dụng và tận hưởng thành quả tuyệt vời của chính mình nhé!

Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún mắm ngon ngay tại nhà
3.7 (73.33%) 3 votes

Comment

  • facebook
  • youtube
  • gplus