Mách bạn cách luộc gà ngon, da giòn, căng mọng, màu đẹp, thịt không bị nátMách bạn cách luộc gà ngon, da giòn, căng mọng, màu đẹp, thịt không bị nát.

Trong mỗi dịp tết về món thịt gà là món không thể thiếu trong mâm cơm thắp hương lên các cụ, luộc gà tưởng chừng như đơn giản nhưng để luộc gà ngon, da giòn không bị nát lại không hề đơn giản chút nào, nau.vn món ngon mỗi ngày sẽ chia sẻ tới các bạn cách cách luộc gà đơn giản nhưng rất ngon, các bạn  hãy tham khảo để có món gà luộc ngon đẹp mắt thắp hương các cụ trong tết này nhé! món ăn ngày tết.

ga-luoc

 Nguyên liệu để luộc gà: 

– Gà ta: 1 con

– Gừng: 1 củ

– Muối

– Hành hoa, hạt tiêu, ớt bột, mù tạt.

Cách luộc gà ngon:

 Bước 1: Gà xát muối, rửa sạch cả ngoài da và phía trong rồi để ráo khô. Chuẩn bị các gia vị luộc: 3 cọng hành hoa rửa sạch, buộc túm gọn, đập dập 1 mẩu gừng .

–   Trộn gia vị để riêng: 10 viên hạt tiêu, nửa thìa ớt bột, 1/3 thìa mù tạt. và 1/2 bông hoa hồi.

Bước 2: Chuẩn bị sẵn 3 cọng hành hoa để chế nước xốt, bạn rửa sạch, thái nhỏ phần ngọn lá, phần thân lá to và cọng trắng cắt khúc dài 4cm và chẻ nhỏ (nếu thích). Cho gà vào nồi, đổ nước lã xâm xấp gà, cho toàn bộ gia vị  (đã chuẩn bị sẵn ở bước 1) cùng chút xíu muối vào nồi luộc gà.

Bước 3: Cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh, như vậy thịt sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều, da sẽ nứt . 

– Khi luộc để bụng gà hướng xuống dưới và đổ nước sao cho vừa ngập cả con gà là được. Nồi luộc không nên quá to vì thời gian luộc sẽ lâu hoặc quá nhỏ cũng khó trở gà cho chín đều.

– Khi nước đã sôi, nên vặn nhỏ lửa. Sau khi nước sôi khoảng 5 phút, bạn vặn nhỏ gas hết cỡ, để trong 5 phút nữa rồi tắt và đậy vung kín chừng 20 phút. Bạn có thể dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín

Để bụng gà hướng xuống dưới

Để bụng gà hướng xuống dưới

 

 Bước 4: Khi nước luộc khá nguội hay chỉ còn ấm nhẹ, bạn xiên gà vào thanh đũa dài rồi bắc trên miệng nồi cho ráo nước luộc.

– Gà nguội hoàn toàn mới chặt mỏng và dài bằng dao sắc và nặng, nhát chặt dứt khoát.

Chặt gà bằng dao sắc và dứt khoát

Chặt gà bằng dao sắc và dứt khoát

 

Chúc các bạn thành công với cách luộc gà ngon.

Diệu Linh(st)