Mách bạn công thức làm món cá kho làng Vũ Đại thơm ngon

Món cá kho cổ truyền làng Vũ Đại (Hà Nam) là một trong những món đặc sản, được kho theo phương pháp cổ truyền độc đáo, cho hương vị thơm ngon mà không nơi nào có được. Bạn hoàn toàn có thể tự làm món này tại nhà với những hướng dẫn dưới đây:

ca-kho-lang-vu-dai

Nguyên liệu cho món cá ko làng Vũ Đại:

– Cá trắm đen 1 con khoảng 1.5 kí-

– Sườn heo: 300 gr (Chọn mua loại có nhiều mỡ một chút kho cá sẽ ngon hơn)

– Riềng: 1 củ to

– Hành khô: 4 củ

– Gừng: 1 củ

– Nước dừa: 2 quả

– Chanh: 3 quả (vắt lấy nước cốt)

– Gia vị: Nước mắm, muối, hạt tiêu, ớt, nước màu

– Niêu đất, củi đun

Cách chế biến món cá kho làng Vũ Đại:

Bước 1: Cá kho phải là cá trắm đen nuôi tự nhiên 2-3 năm thịt chắc và dai ăn mới ngon. Cá bạn đem sơ chế sạch rồi cắt khúc mình chỉ kho phần thân thôi nhé còn phần đầu và đuôi  bạn có thể dùng để nấu canh.

Sườn rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn.  Bạn giã nát gừng, hành và một nửa số riềng, nửa còn lại bạn thái lát mỏng để lót dưới đáy nồi.

Bước 2: Xếp 1 lớp riềng dưới đáy nồi đất rồi xếp sườn lên, tiếp tục cho cá lên trên, sau đó, rắc phần gừng + riềng + hành đã giã ở trên vào rồi nêm gia vị nước mắm, muối, hạt tiêu, ớt. Đổ nước dừa lên ngập mặp cá, nước dừa còn bạn vẫn giữ lại để trong quá trình kho nếu nước cạn bạn lại đổ thêm vào.

Bươc 3: Đặt nồi cá lên bếp củi ( bạn nên dùng bếp củi nhé chứ kho bằng bếp ga thì tốn ga lắm đấy vì mình phải kho trong nhiều giờ mà ) đun đến khi nước sôi bạn đổ hỗn hợp nước màu +  nước cốt chanh vào rồi đậy nắp lại kho thật nhỏ lửa khoảng 8 – 12 tiếng. Trong quá trình kho khi nước gần cạn bạn lại đổ tiếp nước dừa vào đun, đến tiếng cuối cùng thì ngừng để cá cạn nước là được.

==> Cá kho xong sẽ có màu vàng sậm, thịt cá chắc và thơm, xương cá nhìn nguyên nhưng chạm đũa gắp các đốt xương dời nhau, cho vào miệng xương mềm tan. Vậy là bạn đã có ngay món cá kho làng Vũ Đại đúng chuẩn rồi. Cá kho làng Vũ Đại bảo quản được rất lâu nhé bạn có thể cất ăn dần trong khoảng 1 tháng với thời tiết tháng Giêng đấy. Chúc bạn thành công!

Mách bạn công thức làm món cá kho làng Vũ Đại thơm ngon
Đánh giá bài viết

Comment

  • facebook
  • youtube
  • gplus