Mực xào cay thơm ngon đậm vị cho bữa cơm nóng bừng cảm giác

Mực” là loại hải sản ngon bổ dưỡng và có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như mực xào thập cẩm, mực nướng cay, mực nhồi thịt … Đến với một món ăn đơn giản dễ dàng chế biến hôm nay nau.vn xin chia sẻ công thức làm món mực xào cay  thơm ngon đậm đà vị cay cho cả gia đình thưởng thức. Bắt tay ngay vào chế biến món mực xào cay nào.

muc-xao-chua-cay

Nguyên liệu cho món mực xào cay:

– Mực ống: 400gr (bạn nên chọn con lớn một chút nhé)

– Hành tây: 1 củ
– Sả: 3 củ
– Gừng: 1 nhánh nhỏ
– Ớt sừng: 5 trái
– Tiêu sọ: 1 nhánh
– Hành, tỏi: 50gr (lượng tỏi nhiều hơn nhé)
– Hành lá, ngó rí: 30gr
– Gia vị: hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, ớt bột, tiêu.

Cách chế biến món mực xào cay:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Hành tây các bạn lột vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Ớt sừng thái lát. Hành lá, ngỏ rí thì các bạn nhặt và rửa sạch, thái mịn phần lá hành, đầu hành cắt khúc 3cm rồi chẻ làm 4, ngò rí cắt khúc 3cm. Gừng cạo bỏ vỏ rửa sạch rồi thái chỉ. Sả bạn rửa sạch rồi băm nhuyễn. Tiêu sọ rửa sạch, tách hạt. Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhỏ.

Với mực bạn rửa sạch, tách hết phần ruột bên trong, lớp màng bên ngoài, thái miếng vừa ăn, cứa nhẹ nhiều đường chéo nhau phía bên trong để khi chín món ăn hấp dẫn hơn. Ướp mực với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa nước mắm, ½ thìa hạt nêm, 1/ 2 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn trong 15 phút để mực ngấm gia vị.

Bước 2: Cho ½ ớt thái lát, tiêu sọ đã tách hạt, 1,5 thìa tỏi băm, 1 thìa đường, ½ thìa bột ngọt vào cối giã nhuyễn mịn, rồi cho vào 1 thìa nước mắm, khuấy tan đều được một hỗn hợp gia vị sền sệt.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp làm nóng với một chút dầu ăn rồi phi thơm 2 thìa dầu ăn và phần hành tỏi còn lại, gừng thái chỉ, sả băm, hành tây thái lát với một ít ớt bột để món ăn có màu sắc hấp dẫn. Bạn dùng một chiếc chảo khác đun nóng cùng một chút dầu ăn cho mực vào xào nhanh tay với lửa lớn, cho hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị ở trên vào, đảo đề tay để mực ngấm đều gia vị. Khi thấy mực vừa chín tới, căng đầy, bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, có thể cho thêm môt ít hạt nêm để phù hợp khẩu vị gia đình bạn nhé, cho hành lá thái mịn vào, đảo vài lần rồi tắt bếp
Bày món mực xào cay ra đĩa, rắc lên trên một ít tiêu, phần đầu hành, ngò rí, phần ớt thái lát còn lại sao cho đẹp mắt và hấp dẫn là bạn đã hoàn thành xong cách làm mực xào cay rồi đấy. Dùng nóng với cơm sẽ ngon tuyệt đấy. Chúc các bạn thành công!

Mực xào cay thơm ngon đậm vị cho bữa cơm nóng bừng cảm giác
Đánh giá bài viết

Comment

  • facebook
  • youtube
  • gplus