Ra máu khi mang thai tháng đầu

Ra máu khi mang thai tháng đầu là một biểu hiện không thể xem thường được. Bởi kèm theo nó có thể là những nguyên nhân khiến bà bầu phải hoảng sợ và lo lắng. Cùng nau.vn khám phá những nguyên nhân gây ra hiện tượng này và cách điều trị để không ảnh hưởng đến bé yêu trong bụng:

ra máu khi mang thai tháng đầu

ra máu khi mang thai tháng đầu

Nguyên nhân gây ra hiện tượng ra máu khi mang thai tháng đầu

Do sự thay đổi nội tiết tố của cơ thể người mẹ

Nhiều bà mẹ khi mang thai thường có sự thay đổi nội tiết tố, cơ địa một cách đột ngột khiến lượng hoocmon tăng trong thời kỳ thai kỳ. Vì thế mẹ thường có các biểu hiện như sốt hoặc ra máu khi mang thai tháng đầu. Với nguyên nhân này bạn không nên quá lo lắng, thay vào đó hãy bổ sung một chế độ dinh dưỡng hợp lý để mẹ và bé luôn khỏe mạng nhất.

Bà bầu nên tìm hiểu thêm: Tất cả những điều cần biết về hiện tượng phù chân khi mang thai

Báo hiệu hiện tượng trứng được thụ tinhh

Trứng được thụ tinh cũng có dấu hiệu chảy máu nhẹ. Hiện tượng này kéo dài khoảng 3 ngày khiến nhiều người nhầm tưởng là kinh nguyệt. Tuy nhiên chảy máu mang thai thường ít hơn chu kỳ kinh nguyệt. Vì thế nên tìm hiểu để biết được nguyên nhân của hiện tượng này.

Thai ngoài tử cung:

Thai ngoài tử cung là một trong những nguyên nhân của hiện tượng ra máu khi mang thai tháng đầu. Do việc trứng của trứng và tinh trùng thụ tinh nhưng không làm tổ ở tử cung mà làm tổ ở vị trí khác ngoài tử cung. Chính vì vậy gây ra hiện tượng mang thai ngoài tử cung. Khi có một trong những dấu hiệu sau bạn nên đi khám bác sĩ ngay để đảm bảo an toàn cho tính mạng nhất:

  • Bụng cảm thấy đau nhói, buốt
  • Chảy máu âm đạo ở tuần đầu thai kỳ
  • Nồng độ hormone thai kỳ thấp

Ra máu do nguyên nhân sẩy thai

Sẩy thai là điều mà không có bất cứ bố mẹ nào nghĩ đến. Tuy nhiên, thực tế rằng, không thể loại bỏ được nguyên nhân này. Hiện tượng chảy máu khi mang thai có thể do nguyên nhân chảy máu khi mang thai. Hiện tượng để nhận diện nguyên nhân này: ra máu khi mang thai tháng đầu kèm theo chất nhầy màu nâu. Cần đi khám bác sĩ ngay nếu có hiện tượng này.

Do nguyên nhân tụ máu khi mang thai

Đây là một nguyên nhân nguy hiểm cho bà bầu và tính mạng đứa trẻ. Thường gặp phải ở các bà mẹ có lớn tuổi, nhiều trường hợp vẫn xảy ra ở các trường hợp mẹ bầu bình thường khác. Nó có thể gây ra các hiện tượng như sẩy thai, thai chết lưu, đứt nhau thai nguy hiểm đến tính mạng đứa trẻ. Vì thế, cần xác định ngay nguyên nhân để điều trị từ khi lượng máu tụ này còn ít, nó sẽ có khả năng tiêu tan.

Nguyên nhân do động thai

ra máu khi mang thai tháng đầu

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy máu khi mang thai

Động thai cũng có thể là một nguyên nhân của hiện tượng ra máu khi mang thai của bà bầu. Lúc này tính mạng đứa bé bị đe dọa, khi cổ tử cung có thể mở bất cứ lúc nào. Nếu để quá trình chảy máu này xảy ra lâu có thể gây ra hiện tượng sảy thai (thai nhi bị đẩy ra bên ngoài) Vì thế cần tìm hiểu và xem xét ngày.

Nếu có các biểu hiện sau, bạn nên đi khám ngay lập tức: chảy máu âm đạo kèm theo đau bụng phía dưới, âm đạo ra dịch màu hồng nhạt, mỏi thắt lưng, đau bụng khi mang thai….

Làm gì nếu gặp hiện tượng ra máu khi mang thai

Có khoảng 20% bà bầu gặp phải hiện tượng ra máu khi mang thai tháng đầu. Và khoảng 50% trong số đó không nguy hiểm. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất mà bạn phải làm là tìm ngay tới bác sĩ để biết được nguyên nhân và cách điều trị hợp lý nhất. Cần:

  • Theo dõi lượng máu ra và màu của máu
  • Đến gặp bác sĩ
  • Nghỉ ngơi, sinh hoạt đều đặn, đảm bảo, không hoạt động mạnh
  • Dinh dưỡng ổn định để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh nhất.

Trên đây là một số nguyên nhân gây ra hiện tượng ra máu khi mang thai tháng đầu. Khi mang thai mẹ cần hoạt động nhẹ nhàng để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé được ổn định nhất. Tham khảo thêm các bài viết khác về mang thai của nau.vn để biết được những thực phẩm và kiêng kỵ cho bà bầu. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh nhất.

Bà bầu không thể bỏ qua: Các dấu hiệu thai lưu mẹ bầu cần đặc biệt chú ý

Từ khóa tìm kiếm:

Chảy máu khi mang thai

Chảy máu tháng đầu

Bà bầu bị chảy máu

Nguồn: https://nau.vn/nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-ra-mau-khi-mang-thai-thang-dau.html