Những dấu hiệu sắp sinh cơ bản nhất mà mẹ bầu nào cũng phải để ý

Những dấu hiệu sắp sinh cơ bản nhất

Dấu hiệu sắp sinh đầu tiên: bụng bầu tụt xuống

Khi bụng bầu tụt xuống cũng là dấu hiệu mẹ sẽ sớm sinh em bé. Nếu là lần sinh con đầu tiên thì em bé sẽ chào đời trong khoảng từ 1-2 tuần tới, nếu là con thứ mẹ sẽ không thấy dấu hiệu tụt bụng cho đến khi cơn chuyển dạ bắt đầu vì lúc này cơ xương chậu của mẹ đã giãn nở đủ rộng rồi.

Dấu hiệu sắp sinh
Dấu hiệu sắp sinh

Nếu mẹ băn khoăn không biết bụng bầu tụt xuống như thế nào có thể căn cứ vào các dấu hiệu dưới đây:

Quan sát xem ngực còn chạm vào phần trên của bụng nữa hay không, nếu ngực không còn chạm vào phần trên của bụng mẹ nữa thì nghĩa là em bé đã tụt sâu xuống dưới rồi đấy.

Cách thứ 2 là mẹ sẽ thấy hình dáng của bụng thay đổi và phần bụng dưới sẽ nặng hơn so với thời điểm trước đó.

Mẹ sẽ đi tiểu thường xuyên hơn do thai nhi ở gần bàng quang làm áp lực lên bàng quang của mẹ tăng thêm. Các mẹ nhớ đừng nhịn tiểu vì sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và bé đấy.

Điều đáng mừng là lúc này mẹ bầu sẽ thấy dễ thở hơn vì lúc này em bé đã sa xuống dưới không còn lấn chiếm lồng ngực tạo áp lực cho vùng sườn và phổi của mẹ em bé nữa.

Xuất hiện chất nhầy màu đỏ hoặc nâu

Thực chất đó là chất nhầy dày ở cổ tử cung để bảo vệ, ngăn cho vi khuẩn không xâm nhập được vào thai nhi. Các niêm mạc tử cung dày tạo thành một nút bảo vệ hiệu quả, vào cuối thai kì “nút” này bung ra và chất nhầy thoát ra, lúc này tử cung bắt đầu mỏng dần và giãn ra làm rách các mạch máu nhỏ ở cổ tử cung làm chất nhầy bị nhuốm màu làm chất nhầy có màu hồng, đỏ hoặc hơi nâu.

Dịch nhầy xuất hiện không có nghĩa là mẹ sẽ sinh ngay, dấu hiệu sắp sinh này có nghĩa là quá trình sinh nở sẽ diễn ra trong 1-2 ngày tới mà có khi lên đến một tuần.

Tiêu chảy

Càng gần ngày dự sinh, dấu hiệu này càng rõ rệt hơn, mục đích của triệu chứng này là đào thải độc tố trong ruột một cách tự nhiên để em bé trong bụng được thoải mái hơn.

Vỡ nước ối

Cảnh sinh con ngay sau khi vỡ nước ối chỉ có trong phim thôi nhé, thực tế rất ít bà bầu sinh ngay sau khi vỡ ối, thường thì phải mất từ 12-24h mẹ mới bước vào quá trình sinh con.

Các cơn co thắt xuất hiện

Co thắt đều đặn, mỗi lần kéo dài từ 30-50s, xuất hiện ngày càng dồn dập. Mỗi lần cách nhau từ 5-10 phút hoặc ít hơn, cơn đau lan từ lưng sang bụng dưới hoặc ngược lại, căng cơ ở xương chậu hoặc âm đạo, một số mẹ miêu tả nó giống như cơn đau bụng kinh kèm theo các triệu chứng buồn nôn, nôn mửa và sôi bụng.

Giữa các cơn co thắt bạn hãy tranh thủ thời gian đến bệnh viện, điều tiết hơi thở của mình sẽ làm bạn thấy thoải mái và dễ sinh hơn.

Một số dấu hiệu sắp sinh bất thường mà mẹ bầu cần lưu ý:

Nước ối có màu trắng đục như nước vo gạo, nếu nước ối có màu sắc bất thường như màu xanh, nâu hay đỏ nâu thì mẹ cần lưu ý và hãy đến ngay bác sĩ.

Nếu bụng bầu xa xuống trước lúc bé 30 tuần tuổi mẹ nên lập tức liên hệ với bác sĩ ngay vì đây có thể là một cảnh báo của việc sinh non.

Từ khóa tìm kiếm:

Những dấu hiệu sắp sinh em bé chuẩn nhất.

Kinh nghiệm dấu hiệu sắp sinh trước 1-2 tuần.

Dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu nào cũng nên biết.

Nguồn: https://nau.vn/nhung-dau-hieu-sap-sinh-co-ban-nhat-ma-me-bau-nao-cung-phai-de-y.html

Những dấu hiệu sắp sinh cơ bản nhất mà mẹ bầu nào cũng phải để ý
5 (100%) 2 votes

Comment

  • facebook
  • youtube
  • gplus