Vị ngon quyến rũ chỉ có ở cá chép om dưa

Cá chép om dưa từ lâu đã là món quen thuộc của mỗi gia đình.Tuy nhiên,cách nấu sao cho ngon lại đảm bảσ giữ đủ chất dinh dưỡng của cá chép thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Nau.vn khám phá cách nấu cá chép om dưa đảm bảσ đủ tiêu chí : thơm ngon – bổ dưỡng – đẹp mắt.

 

Nguyên liệu cho món cá chép om dưa

 

Cá chép: 1kg

– Dưa muối

– Cà chua, hành lá, thì là, gừng, ớt, dẫm bỗng, tiêu

– Gia vị cơ bản: bột canh, mì chính, hạt nêm, nước mắm…

 

Món nấu này không yêu cầu nguyên liệu cầu kì, tuy nhiên để được ngon bạn nên mua cá chép loại to để nước canh được ngọt, thịt cá ngọt và mềm.

 

 

Vị ngon quyến rũ chỉ có ở cá chép om dưa
Nên chọn cá chép tầm 1kg để món cá om dưa được ngon

Chuẩn bị nấu món cá chép om dưa

 

Cá mổ moi hết ruột rồi rửa sạch, nên để nguyên con để dễ trình bày. Bắc chảσ dầu lên bếp, để dầu nóng thật già rồi thả cá vào rán nhội. Bước rán nhội này có tác dụng làm nước cá nấu không bị tanh mà cá lại có màu sắc đẹp. Khi rán cá bạn không nên rán kỹ quá sẽ làm cá bị khô nhé. Chỉ nên lật cá 2 lần, làm sao cho mỗi mặt vàng đều là được.

 

– Nếu không sử dụng chảσ chống dính thì bạn lưu ý đợi dầu trong chảσ sủi tăm ( nếu đổ nhiều dầu) hoặc dầu trong chảσ bốc hơi thì mới thả cá vào nhé, làm như vậy cá sẽ không bị dính vào chảσ mà mất đi lớp da.

 

Vị ngon quyến rũ chỉ có ở cá chép om dưa
Dưa muối cần được rửa sạch và xào tái trước khi nấu món cá chép om dưa

 

Dưa muối dù mua về hay của nhà tự muối cũng nên rửa qua nước sạch để khi nấu không bị mặn. Cà chua rửa sạch, bổ miếng cau, hành khô băm nhỏ. Bắc chảσ lên bếp, phi thơm hành khô rồi cho cà chua và gia vị hạt nêm, mì chính và bột canh, đường vào đánh nhiễn cà chua. Sau đó cho dưa chua vào vào đảσ cùng cho đến khi dưa săn lại. Lưu ý bước này là bạn không nên cho nhiều bột canh nhé, vì dưa chua đã mặn rồi.

 

– Hành, thì là rửa sạch thái khúc 5cm, đầu hành bạn nên chẻ đôi hoặc chẻ làm 4.

 

 

Cách nấu cá chép om dưa ngon

 

Ở xoong xào dưa trước đó, bạn đổ nước sao cho vừa ăn và đun sôi lên. Đến khi nước sôi thì bạn thả cá đã rán nhội vào. Nếu không đun sôi nước thì bạn có thể chế nước sôi vào nồi dưa xào nhé, miễn sao không thả cá vào xoong khi nước lạnh, làm vậy cá sẽ bị tanh.

 

Khi nhận thấy cá và dưa đã chín (sau khi cho cá vào nồi dưa, bạn cho nhỏ lửa và nấu trong khoảng 15 phút là được), bạn từ từ đổ dấm bỗng vào, vì dưa đã có độ chua sẵn nên bạn cũng không nên cho quá nhiều dẫm bỗng nhé. Dấm bỗng nên cho cuối cùng để giữ được mùi vị đặc trưng mà không bị bay mất khi xoong canh sôi.

 

Vị ngon quyến rũ chỉ có ở cá chép om dưa
Món cá chép om dưa có thể sử dụng như món canh và món lẩu trong gia đình

 

Sau khi tắt bếp bạn hãy cho thì là, hành hoa và ớt vào nhé.

 

Với cách làm này của món ngon mỗi ngày, bạn có thể sử dụng làm món canh trong bữa cơm gia đình, vừa có thể sử dụng như là 1 món lẩu thực sự. Nếu sử dụng với mục đích là món lẩu thì bạn nên chuẩn bị 1 số loại rau ăn kèm theo ý thích của gia đình và 1 đĩa hành hoa, thì là nữa.
 

 

Vị ngon quyến rũ chỉ có ở cá chép om dưa
Đánh giá bài viết

Comment

  • facebook
  • youtube
  • gplus