Hà nội vào thu với hương cốm thơm nồng nàn nhắc ta nhớ đến hương vị đặc biệt của xôi cốm.Với cách làm sau đây đảm bảo bạn sẽ có món tủ là xôi cốm trong mắt mọi người. Rất đơn giản mà ngon cực kỳ nhé.

 

 

Món xôi cốm với nguyên liệu gồm có

 

– Cốm: 300g

– Đỗ xanh bỏ vỏ: 100g

– Dừa tươi: 50g

– Đường kính trắng: 4 thìa cà phê

– Dầu ăn: 2 thìa

 

 

Xôi cốm dẻo thơm- ăn 1 lần là nhớ mãi

Xôi cốm có nguyên liệu chính là cốm, bạn nên chọn cốm ngon, thơm

 

 

Món xôi cốm rất thích hợp ăn vào mùa thu bởi nó gợi cảm giác thơm mát, trong lành như buổi sáng mùa thu. Món ngon này sẽ càng đặc biệt và ý nghĩa hơn nữa nếu chính tay bạn làm để chiêu đãi mọi người trong gia đình và người thân. Vì vậy đừng ngại bớt chút thời gian để thử nghiệm hoặc bạn có thể rủ mọi người cùng tham gia để gắn kết tình thân trong gia đình nhé.

 

 

Tiến hành nấu xôi cốm

 

 

Bước 1:

 

Đậu xanh ngâm trong nước nóng 2h rồi đãi sạch, để ráo nước, trộn với 1/3 thìa cà phê muối để trong chiếc chén con. Nếu là đỗ xanh chưa chuội vỏ (bỏ vỏ) thì bạn nên ngâm trước đó 3h rồi đãi sạch vỏ đi nhé.

 

Bước 2:

 

Cho đỗ xanh vào nồi hấp và hấp cho đến khi chín. Nếu không có xoong hấp bạn có thể cho vào nồi cơm điện, cho 3 thìa cà phê nước và nấu như cơm. Không nên cho nhiều nước, khi đỗ sôi sẽ trào nước ra nồi.

 

 

Xôi cốm dẻo thơm- ăn 1 lần là nhớ mãi

Đõ xanh để nấu xôi cốm cần được nấu chín, đánh tơi, nhuyễn

 

Khi đậu chín thì cho vào máy say sinh tố xay nhuyễn, bạn cũng có thể làm nhuyễn đỗ bằng cách cho vào giã hoặc nghiền bằng thìa.

 

Bước 3:

 

Trộn cốm với 2 thìa dầu ăn, rồi cho vào hấp. Khi hấp bạn nên cho lửa liu riu, đợi trong 5-7 phút là cốm chín.

 

Bước 4:

 

Lấy cốm đã chín và trộn với 2 thìa đường trắng, rồi đem hấp lại trong 5 phút.

 

Bước 5:

 

Dừa nạσ thành sợi ướp với chỗ đường còn lại, để trong 20 phút

 

Cho 1 chút dầu ăn vào chảσ, để lửa nhỏ cho dừa tươi ướp đường vào sào cho săn lại. Bạn có thể nhận thấy dừa săn lại là khi đường cô lại, bám chặt vào từng sợi dừa, tuy nhiên bạn không nên để quá lửa để dừa bị cháy có màu vàng nhìn sẽ không đẹp mắt.

 

 

Xôi cốm dẻo thơm- ăn 1 lần là nhớ mãi

Xôi cốm có hương vị ngon mát phù hợp cho những cô nàng thích ăn vặt

 

Bước 6:

 

Trộn xôi với 1/3 đậu xanh, rồi đổ ra đĩa. Sau đó rắc đậu xanh và dừa lên trên.

 

Để có hình thức bắt mắt bạn có thể trải lá sen hoặc lá chuối lót dưới đĩa rồi hãy đổ xôi cốm lên. Như vậy món xôi cốm sẽ là món ngon mỗi ngày mang đậm hương vị và màu sắc dân dã, đồng quê.