Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng cặp nhiệt độ để đo khi bé bị sốt.

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng cặp nhiệt độ( nhiệt kế) để đo khi bé bị sốt.

Ở trong các gia đình có em bé thì cặp nhiệt độ là vật dụng không thể thiếu, cặp nhiệt độ để theo dõi nhiệt độ trên cơ thể em bé khi bị ốm, sốt, kết quả khi cặp nhiệt độ sẽ cho ta chẩn đoán được tình hình sức khỏe của các bé và các thành viên trong gia đình. Vậy cách sử dụng cặp nhiệt độ như thế nào? cách dùng cặp nhiệt độ đúng nhất và hiệu quả nhất là gì? bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới bạn cách sử dụng cặp nhiệt độ đúng nhất.

Khi các bé yêu nhà mình bị ốm hay bị sốt các bậc cha mẹ đều vô cùng lo lắng, có những trường hợp bố mẹ không để ý em bé đã có hiện tượng co giật, chứng tỏ em bé đang bị sốt cao, chính vì vậy khi em bé bị sốt thì điều đầu tiên và rất quan trọng là phải biết được bé nhà mình sốt bao nhiêu độ, để có thể đưa ra các biện pháp xử lý thích hợp, để biết được bé sốt bao nhiêu độ chính xác thì các bậc cha mẹ nên mua cặp nhiệt độ để đo cho các bé.

cặp nhiệt độ

1: Làm thế nào biết bé bị sốt và cách dùng cặp nhiệt độ.

-Nếu nghi ngờ bé nhà bạn đang bị sốt, bạn hãy đặt bàn tay vào trán của bé, nếu trán bé có cảm giác nóng nức nghĩa là bé đang bị sốt.

-Bạn nên lấy cặp nhiệt độ để đo xem chính xác bé sốt bao nhiêu độ, sốt vừa khi nhiệt độ của bé là 37,8 độ C, nếu sốt cao thì nhiệt độ sẽ trên 38,5 độ C, nếu bé sốt cao ác tính phải cho bé vào viện khám ngay là từ 40,5 đến 41 độ C.

2: Các loại cặp nhiệt độ dùng để đo nhiệt độ cho bé.

-Cặp nhiệt độ thủy ngân: loại này được sử dụng rất thông dụng vào thời gian trước, khi sử dụng phải để ý cẩn thận tránh làm rơi làm vỡ vì trong cặp nhiệt độ có thủy ngân gây độc cho bé.

-Cặp nhiệt độ số: loại này cho kết quả rất  nhanh và chính xác, bạn đo nhiệt độ thân nhiệt ở nách, miệng và hậu môn của bé.

-Cặp nhiệt độ điện: đây là loại đo nhiệt độ ở tai, loại này đang được sử dụng rỗng rãi hiện nay vì độ chính xác, kết quả nhanh gọn, một điều lưu ý là nên dùng loại này cho trẻ trên 3 tháng tuổi, vì dưới 3 tháng tuổi lỗ tai các bé còn nhỏ.

3: Cách đo thân nhiệt cho em bé.

– Đo ở hậu môn: sử dụng cặp nhiệt độ thủy ngân và cặp nhiệt độ số.

Cách thực hiện: bạn lau sạch ống đo nhiệt độ, lấy tay vẩy ống thật mạnh để mức thủy ngân xuống dưới 36 độ C, sau đó bôi ít dầu vaseline vào đầu ống rồi đặt vào hậu môn của bé.

+Đối với các bé sơ sinh bạn đặt bé nằm ngữa,  một tay nắm lấy hai chân của bé giơ lên, tay còn lại bạn đút hết phần có thủy ngân bên trong, sau đó tiếp tục giữ phần còn lại của ống đo trong tay, trước khi đo cho bé bạn nên lấy dầu vaseline bôi vào hậu môn của bé để bôi trơn bé sẽ không bị đau.

+ Đối với các em bé lớn hơn, bạn cho bé nằm sấp, sau đó đút cặp nhiệt độ từ từ vào hậu môn của bé, để trong 2 phút, bạn cũng nên bôi dầu vaseline vào đầu ống đo để bé sẽ không có cảm giác đau, bạn lưu ý là đặt nhẹ nhàng không bé sẽ đau và có thể xây xước bên trong hậu môn.

cặp nhiệt độ

-Đo ở nách: sử dụng cặp nhiệt độ thủy ngân và cặp nhiệt độ số.

Cách này dễ sử dụng hơn cách đo nhiệt độ ở hậu môn nhưng nhiệt độ không chính xác bằng các phương pháp khác, kết quả khi đo nhiệt độ ở nách sẽ thường thấp hơn khi đo ở hậu môn là 0,5 độ C.

cặp nhiệt độ

+ Để đo cho kết quả chính xác nhất trước khi đo bạn làm sạch cặp nhiệt độ và lấy tay vảy mạnh cặp nhiệt độ ở dưới 35,5 độ C, nếu là máy điện tử thì bấm nút về số 0, bạn phải kẹp đúng phần giữa da nách của bé, với ống thủy tinh chờ trong vòng 5 phút (máy điện tử khi có tiếng bíp) bạn bỏ ra và đọc kết quả, kết quả chính xác là khi bạn cộng thêm 0,5 độ C.

-Đo ở tai: sử dụng cặp nhiệt độ điện.

cặp nhiệt độ

Phương pháp này có ưu điểm là cho kết quả nhanh, không gây khó chịu cho bé, tuy nhiên nhiệt độ sẽ dao động nếu không đặt đúng vị trí, để đo được chính xác nhiệt độ của bé ta thực hiện như sau:

Cho bé ngồi thẳng đứng, với  bé dưới 1 tuổi thì bạn kéo vành tai ra hướng sau so với lỗ tai, với bé trên 1 tuổi thì khi do phải kéo vành tai lên trên, nhiệt độ  2 bên tai trái và tai phải là khác nhau nên bạn đo ở một bên nhất định.

Trước khi đo nhiệt độ cho bé, các mẹ cần tìm hiểu thật kỹ cách sử dụng và chọn cách phù hợp để cặp nhiệt độ cho bé nhà mình nhé, lưu ý khi sử dụng không cho em bé cầm vì có thể cặp nhiệt độ sẽ bị vỡ có chứa thủy ngân gây độc cho bé.

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng cặp nhiệt độ để đo khi bé bị sốt.
3.5 (70%) 2 votes

Comment

  • facebook
  • youtube
  • gplus