Những món ăn được chế biến từ rươi luôn được các bà nội trợ lựa chọn bởi hương vị thơm ngon cùng với dinh dưỡng có trong các món ăn đó. Tuy nhiên, đối với nguyên liệu này thì không phải ai cũng biến cách chế biến đúng cách.
Do đó, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp tới các bạn một số nội dung liên quan nhằm làm rõ Gia vị làm chả rươi.
Chả rươi là gì?
Trước khi cùng nhau tìm hiểu về Gia vị làm chả rươi thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem vậy Chả rươi là gì nhé!
Chả rươi hay nhiều nơi còn gọi là chả trứng rươi là một trong những món chiên đặc biệt của nước ta. Rươi chỉ có ở một số địa điểm nhất định như Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Bình hay Hải Phòng, do đó nó được xem là đặc sản của vùng miền.
Tuy chỉ có ở một số tỉnh thành nhưng những món ăn từ rươi có mức độ phổ biến lớn, đây là một trong những món ăn đơn giản với thành phần chính là rươi kèm với một số gia vị cực kỳ đơn giản.
>>> Xem thêm:
Tác dụng của chả rươi đến sức khỏe con người
Rươi là con vật thường chỉ xuất hiện vài ngày trong năm khi nước dâng cao và làm ngập ruộng khô. Tại miền Bắc nước ta thường có nước dâng vào khoảng tháng 09 âm lịch, miền Nam thì muộn hơn vào khoảng tháng 11 âm lịch.
Đến những ngày đó, người ta thường thấy khó chịu và người dân thường tin rằng ăn một miếng chả rươi khi thời tiết thay đổi sẽ có tác dụng chữa được bệnh đau xương nhưng đây lại là món ăn có hàm lượng đạm quá cao nên có thể không phù hợp đối với người mới ốm dậy, hen suyễn, có tiền sử dị ứng, bênh dạ dày nhất là đối với phụ nữ mang thai và có chế độ ăn uống riêng biệt.
Gia vị làm chả rươi
Nguyên liệu để làm món chả rươi rất đơn giản và chủ yếu gồm con rươi tươi, một ít thịt băm (các bạn có thể sử dụng phần thịt nạc hoặc có một chút mỡ), trứng gà, vỏ quýt, thì là, hành lá, ớt tươi và một số gia vị cơ bản như tiêu đen, muối, mì chính, đường và nước mắm.
Khi thưởng thức món ăn người ta thường chấm với tiêu bột, nước mắm chanh ớt, tỷ lệ nguyên liệu tùy theo khẩu vị và cảm quan của người nấu nhưng thường lượng rươi gấp 03 lượng thịt. Trứng thì các bạn nên sử dụng từ 03 đến 04 quả trứng, nếu cho nhiều thịt quá chả rươi sẽ bị quá cứng nhưng nếu cho ít thịt thì chả rươi có thể bị xốp.
Theo kinh nghiệm của một số bà nội trợ thì rươi rất dẻo và dính cho nên khi xào có thể không cho thịt và trứng vào nhưng không nên làm như vậy vì làm như thế chả rươi sẽ khô và mất đi vị ngọt do nhiệt độ.
Địa chỉ mua rươi uy tín
Đặc sản rươi tươi sống Tứ Kỳ – Bá Kiến là một trong những loại đặc sản chất lượng nhất hiện nay được bán bởi Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến. Rươi Bá Kiến được đảm bảo thu mua trực tiếp từ nơi khai thác nên luôn tươi ngon, chất lượng đảm bảo mang đến cho khách hàng hương vị tự nhiên nhất, nơi đây còn được coi là vùng sản xuất rươi thơm ngon, bổ dưỡng.
Hơn nữa, Rươi Bá Kiến là thương hiệu tươi sống duy nhất được chính người tiêu dùng chứng nhận là hàng Việt Nam chất lượng cao trong nhiều năm liền. Vì vậy, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm không chỉ về chất lượng sản phẩm mà còn về chất lượng dịch vụ của cửa hàng.
Rươi tươi của Bá Kiến có hàng trong các ngày từ tháng 08 – tháng 11, mỗi đợt chỉ mất khoảng một đến hai ngày. Vì vậy, thay vì mua hàng hóa trôi nổi trên thị trường các bạn nên cập nhật thông tin và liên hệ với cửa hàng vào các thời điểm trên để nhanh chóng đặt mua được rươi Bá Kiến chất lượng nhất.
Giá rươi tại cửa hàng đặc sản Bá Kiến không những phải chăng so với giá trị trường mà còn đảm bảo chất lượng, an toàn, có nguồn gốc rõ ràng, hương vị đúng với thương hiệu Tứ Kỳ nổi tiếng, nếu mua về không dùng hết các bạn có thể đóng hộp và cất vào ngăn đá tủ lạnh. Các bạn cần cẩn thận bảo quản độ tươi và hương vị để có thể bảo quản và chế biến được lâu hơn.
Đừng băn khoan gì nữa, các bạn hãy tìm đến địa chỉ Số 18, Lô 4B, đường Trung Yên, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội hoặc liên hệ đến số điện thoại 0962 083 232 – 0915 085 151 để đặt hàng nhé!
Các bước chế biến món chả rươi
Sau khi tìm hiểu được Gia vị làm chả tươi cũng như địa chỉ mua rươi tươi uy tín. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các bước chế biến món chả rươi đơn giản nhất nhé!
Bước 1: Chọn mua rươi
Mùa sinh sản từ tháng 09 đến đầu tháng 10 theo âm lịch. Trong thời gian này, mọi người thường chờ đợi để thu thập rươi, người dân hớt rươi ở vùng nước lợ ven biển rồi đem ra chợ bán, nơi chúng sống là trong lớp nhớt được tiết ra nếu để như thế lâu thì sẽ dẫn đến việc rươi sẽ chết.
Do đó, các bạn mua nó càng sớm, nó sẽ càng tươi vào thời điểm chợ đóng cửa. Tuy nhiên, nếu các bạn mua tại các cửa hàng đặc sản Bá Kiến thì hoàn toàn có thể yên tâm.
Những con rươi tươi, khỏe mạnh có thể được rửa sạch bằng một lượng nước nhỏ và sống lâu hơn. Ngoài ra, chúng có thể được rửa sạch và để trong tủ lạnh một hoặc hai ngày trước khi chết. Rươi chết thường chuyển từ màu xanh đậm đến đen, ăn không ngon bằng rươi tươi.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Rươi mua ở chợ được xử lý sơ bộ bằng cách cho vào nước lạnh, khuấy nhẹ để loại bỏ chất bẩn, vớt hết cặn bẩn và loại bỏ những con tươi đã chết. Sau đó, đun sôi nước rồi đổ vào nồi để làm sạch những chiếc lông trên thân rươi. Điều quan trọng mà bạn cần chú ý trong bước này đó chính là bạn không được để nước đạt 100 độc C mà chỉ nên để nước sôi già tầm 75 – 80 độ C.
Trong trường hợp các bạn để nước sôi thì rươi sẽ bị chín, gãy khiến cho những chất bổ dưỡng có trong rươi sẽ ra hết nước. Dùng đũa khuấy nhẹ nhàng, xả hết nước bẩn, xả lại với nước lạnh nhiều lần cho sạch hết lông trong nước.
Giai đoạn này cần được thực hiện một cách tỉ mỉ và cẩn thận. Bước này đặc biệt quan trọng, nếu bạn không làm sạch hết lông rươi, nó sẽ dính vào thành phẩm chả rươi của bạn gây ngứa khi ăn.
Bước 3: Thực hiện món ăn
Cho rươi đã để ráo nước vào bát và dùng đũa đánh tan dần, việc làm cho rươi nát hay để rươi còn một phần là do sở thích cá nhân của mỗi người, các bạn có thể đánh đến khi rươi đạt độ nát mà bạn mong muốn thì dừng lại.
Sau đó, thêm thịt băm, trứng và các gia vị cần thiết vào, đặc biệt chính là vỏ quýt đã mang đến cho món ăn đặc trưng vị ngọt khó tả. Ngoài ra, vỏ quýt có chứa tinh dầu giúp món ăn giàu chất dinh dưỡng này dễ tiêu hóa hơn và giúp các bạn không bị đầy bụng khi thưởng thức.
Sau khi trộn đều nếu không thấy mùi thơm, các bạn có thể cho thêm vỏ quýt nhưng các bạn lưu ý đừng cho quá nhiều vỏ quýt sẽ khiến thành phẩm có vị đắng. Sau khi đánh đều các nguyên liệu nếu thấy chả rươi chưa được mịn thì hãy thêm trứng bạn nhé!
Tiếp theo, các bạn cho chảo lên bếp thêm dầu ăn hoặc mỡ vào, dùng muôi múc từng thìa hỗn hợp đã trộn đều vào trong chảo. Nếu các bạn dùng dầu thì món chả rươi sẽ có hương thơm hơn là dùng mỡ động vật. Độ dày của các miếng khoảng 0.5 – 0.75 cm.
Các bạn cần để lửa nhỏ để tránh chả rươi bị cháy và chín đều. Sau khi chiên xong một mẻ, hãy dùng khăn lưới để hớt bỏ những mảnh vụn cháy khét trong chảo dầu trước khi cho mẻ khác vào và tiếp tục chiên.
Thành phẩm được bày ra đĩa, rắc thêm chút tiêu lên sau đó bạn có thể thưởng thức món ăn cùng với nước mắm và rau thơm.
Như vậy, Gia vị làm chả rươi đã được chúng tôi liệt kê trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã hướng dẫn chi tiết cách làm chả rươi đơn giản mà hiệu quả nhất. Chúng tôi mong rằng nội dung bài viết sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình tiến hành món ăn này.