Mực một nắng Cô Tô – Món quà từ biển cả


Mực một nắng sớm đã trở thành món ăn hấp dẫn đối với rất nhiều người. Tuy nhiên, cách lựa chọn mực một nắng cũng như các món ăn ngon được chế biến từ loại thực phẩm này thì không phải ai cũng biết được.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn một số nội dung liên quan đến chủ đề Mực một nắng Cô Tô.

Mực một nắng là gì?

Trước khi cùng nhau tìm hiểu về Mực một nắng Cô Tô chúng ta hãy cùng nhau làm rõ khái niệm của mực một nắng nhé!

Mực một nắng là một món ngon của đất nước ta, đây là một dạng đặc biệt của mực khô. Để làm mực một nắng ngon thì phải rửa sạch bằng nước biển rồi đem phơi nắng cho khô nước. Để mực một nắng thành phẩm phải lựa chọn nơi có nắng gắt, mạnh.

Mực một nắng chính là một dạng đặc biệt của mực khô, bởi thực tế được phơi như mực khô nhưng chưa khô bên trong.
Mực một nắng chính là một dạng đặc biệt của mực khô, bởi thực tế được phơi như mực khô nhưng chưa khô bên trong.

Điều quan trọng là mực được phơi đủ “một nắng” không nên phơi nhiều lần. Đối với thành phẩm mực một nắng nên được bảo quản trong tủ lạnh. Đối với các món nướng liên quan đến mực một nắng thì chúng tôi khuyên các bạn nên nướng mực trên than hoa thay vì dùng bếp ga hoặc lò vi sóng.

Đối với mực một nắng thì có thể được làm ra từ rất nhiều loại mực khác nhau nhưng ngon nhất là mực ống hay mực lá bởi nó sẽ tạo ra được thành phẩm là những thớ thịt mực dày và ngọt hơn mực bình thường.

Mực một nắng làm từ mực ống tươi có thịt mỏng hơn so với mực lá nên mực ống được phơi đủ một ngày nắng đến khi thịt mực vừa trong, héo, dẻo và vị mực rất ngon
Mực một nắng làm từ mực ống tươi có thịt mỏng hơn so với mực lá nên mực ống được phơi đủ một ngày nắng đến khi thịt mực vừa trong, héo, dẻo và vị mực rất ngon

Mực chỉ được đánh bắt vào mùa sinh sản hay còn gọi là mực trứng. Một số địa điểm nổi tiếng về mực có thể kể đến Côn Đảo, Phan Rang, Cù Lao Chàm. Phan Thiết, Phú Quốc. Nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến mực Cô Tô bởi nước biển mặn hơn các vùng khác mà còn có các rạn san hô tạo điều hiện rất thuận lợi cho mực phát triển.

>>> Xem thêm:

Mực một nắng Cô Tô

Sau khi hiểu rõ về sản phẩm mực một nắng, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cách thức để có thể lựa chọn được Mực một nắng Cô Tô ngon. Cụ thể:

Lựa chọn theo mi nơ trên da mực

Mi nơ của mực chính là những chấm nhỏ trên da của mực. Chỉ những con mực sống hoặc vừa chết mới có những chấm thi thể đó. Chính vì thế, mi nơ mực cũng là đặc điểm quan trọng nhất để đánh giá độ tươi ngon của mực.

Để có thể nhận định được mực một nắng có được làm từ mực tươi hay là không thì các bạn hãy dựa vào mi nơ trên da của con mực, xem trên thân con mực có một lớp da có nhiều đốm đen hoặc hồng – đó sẽ là mực một nắng được làm từ mực tươi.

Mi nơ mực tức là những chấm li ti nhấp nháy “đổi màu liên tục” nằm trên da mực
Mi nơ mực tức là những chấm li ti nhấp nháy “đổi màu liên tục” nằm trên da mực

Trong trường lớp, mực không còn lớp mi nơ trên thân màu không có nghĩa là mực một nắng đó không tươi vì cũng có thể trong quá trình phơi mi nơ đã bị bong ra trước khi khô. Đối với loại mực không còn tươi thì da của mực có màu đỏ và nhão, cần lột trắng trước khi khô, tuy nhiên nó cũng sẽ không ngon và không có vị ngọt.

Lựa chọn theo đặc điểm của mực

Như chúng tôi đã trình bày ở trên, nhờ đặc điểm có thịt dày và ngọt nên mực một nắng ngon phải được làm từ những con mực ống hoặc mực lá. Do đó, các bạn cần biết cách phân biệt các loại mực với nhau.

Đặc biệt, các bạn cần lưu ý một số đặc điểm dễ gây nhầm lẫn giữa các loại mực. Có thể thấy, mực ống có đuôi ngắn hơn nhiều so với các loại mực khác, đuôi rất nhọn, đôi tai lớn và dài chiếm khoảng 2/3 chiều dài cơ thể, trong khi tai của mực ống lại ngắn và nhỏ.

Mực ống là loại hải sản có thân cuộn tròn (hình ống), hơi dài, mình mỏng thường dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon.
Mực ống là loại hải sản có thân cuộn tròn (hình ống), hơi dài, mình mỏng thường dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon.

Đối với mực lá thì thớ thịt dày hơn các loại mực thông thường, thân mực hình bầu dục, lớp áo bên ngoài có hình trụ và thon nhọn.

Mua Mực một nắng Cô Tô ở đâu uy tín?

Mực một nắng Bá Kiến của Cửa hàng đặc sản Bá Kiến có hương vị đặc trưng khiến nó trở thành một trong những món ngon nổi tiếng của vùng biển xinh đẹp Cô Tô. Mực Cô Tô được đánh giá chủ yếu vào chất lượng mực của chúng.

Là một trong những nhà phân phối đặc sản Cô Tô hàng đầu, Cửa hàng đặc sản Bá Kiến chuyên cung cấp các sản phẩm mực một nắng Cô Tô chất lượng, được người tiêu dùng chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng.

Đây là một trong những đơn vị hàng đầu phân phối các đặc sản của Cô Tô
Đây là một trong những đơn vị hàng đầu phân phối các đặc sản của Cô Tô

Một số lý do mà các bạn nên chọn mua sản phẩm Mực một nắng Cô Tô tại Cửa hàng đặc sản Bá Kiến có thể kể đến như sau:

  • Sản phẩm mực Bá Kiến được chứng nhận và có đầy đủ giấy tờ liên quan đến việc chứng minh về an toàn vệ sinh thực phẩm do cơ quan quản lý chứng nhận. Sản phẩm được mua trực tiếp từ Quảng Ninh để đảm bảo chất lượng mực thơm ngon và tốt nhất.
  • Mực một nắng Cô Tô của đơn vị được bảo quản trong môi trường tiêu chuẩn để mang đến những con mực thơm ngon, bổ dưỡng cho các bạn. Mực một nắng Cô Tô là thương hiệu mực duy nhất được chính người tiêu dùng bình chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao trong nhiều năm liền.
  • Đơn vị luôn cam kết hoàn lại tiền 100% trong trường hợp các bạn phát hiện mực Bá Kiến kém chất lượng. Mực một nắng Bá Kiến có xuất hóa đơn VAT khi các bạn có yêu cầu.

Các bạn nếu muốn đặt hàng thì có thể đến tại địa chỉ Số 18, Lô 4B, đường Trung Yên, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội hoặc liên hệ đến số điện thoại 0962 083 232 – 0915 085 151.

Điểm tên những món ăn ngon được chế biến từ Mực một nắng Cô Tô

Mực một nắng Cô Tô chiên nước mắm

Mực một nắng chiên nước mắm là món ăn đã trở nên thân thuộc nhưng sức hấp dẫn của nó vẫn còn đó. Sự kết hợp tinh tế giữa mực và khô mắm quyện với hải sản tạo nên một loại nước chấm thật sự thơm ngon hấp dẫn.

Để món mực chiên nước mắm thơm ngon đúng vị, bạn cần chọn được nguyên liệu thơm ngon.
Để món mực chiên nước mắm thơm ngon đúng vị, bạn cần chọn được nguyên liệu thơm ngon.

Mực một nắng mang hương vị đậm đà của biển, từng thớ thịt mực giòn ngọt, thịt được chiên nước mắm mặn ngọt và cực kỳ đưa cơm. Đây sẽ là sự kết hợp tuyệt vời nhất, các bạn không nên bỏ qua món ăn ngon này.

Mực một nắng Cô Tô xào dưa chuột

Mực một nắng Cô Tô sau khi mua từ Cửa hàng đặc sản Bá Kiến về có thể dùng xào chung với dưa chuột và cần tây, đĩa mực thơm ngon bắt mắt này sẽ thu hút ngay cả gia đình và bạn bè của bạn.

Sự kết hợp giữa thịt mực dai giòn cùng dứa mọng nước, giữa vị ngọt đặc trưng từ mực một nắng cùng chút chua chua từ dưa tạo nên hương vị ngon
Sự kết hợp giữa thịt mực dai giòn cùng dứa mọng nước, giữa vị ngọt đặc trưng từ mực một nắng cùng chút chua chua từ dưa tạo nên hương vị ngon

Mực một nắng và dưa chuột được xào với gia vị đậm đà, cùng với hương vị tươi mát của cà chua rất phù hợp với cơm, không còn gì tuyệt vời hơn một đĩa mực xào thơm ngon cùng với cơm trắng ấm nóng đúng không nào?

Mực một nắng Cô Tô nướng muối ớt

Bên cạnh những món chiên hay xào thì món mực một nắng Cô Tô nướng cũng là món ăn được rất nhiều gia đình yêu thích. Đặc biệt, mực một nắng với hương vị đặc trưng được phủ thêm một lớp muối ớt bên ngoài không chỉ tăng thị giác mà còn đậm đà, thơm ngon.

Mực một nắng là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của người dân miền biển
Mực một nắng là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của người dân miền biển

Mực một nắng được phủ một lớp muối mặn, ớt cay và hăng với màu đỏ căm nổi bật, chín tới và tỏa mùi thơm ngây ngất lôi cuốn cả nhà vào bàn ngay. Món mực nướng muối ớt là tuyệt chiêu để gia đình có thể quây quần bên nhau vào một buổi chiều mưa, se lạnh. Đây cũng là một món ăn không tệ cho mỗi lần tụ tập bạn bè của bạn.

Mực một nắng Cô Tô nước sa tế

Mực một nắng để nguyên con giòn và ngọt, nướng vào đều các mặt được tẩm ướp gia vị đậm đà, bên ngoài con mực có màu vàng cam rất đẹp mắt.

Đây là cách chế biến đơn giản, truyền thống nhất đối với món mực một nắng.
Đây là cách chế biến đơn giản, truyền thống nhất đối với món mực một nắng.

Mực nướng không cần tẩm ướp gia vị quá nhiều mà vẫn giữ được vị thơm ngọt nguyên bản của nó. Hương vị cay cay, thêm chút rau răm khi ăn nó sẽ trở thành món ăn hấp dẫn sẽ thay đổi khẩu vị cho bữa ăn tối của cả gia đình bạn.

Mực một nắng hấp gừng

Món mực một nắng hấp gừng cực kỳ dễ “gây nghiện” và phù hợp với mọi lứa tuổi. Cách hấp và chế biến đơn giản, giữ được hương vị nguyên bản của mực. Thêm vào đó, mùi gừng thoang thoảng làm tăng mùi thơm của mực, là món ăn kèm tuyệt vời cho các món hải sản.

Mực một nắng hấp là món ăn đơn giản nhưng lại được nhiều người yêu thích vì ăn hoài cũng không ngán ngấy.
Mực một nắng hấp là món ăn đơn giản nhưng lại được nhiều người yêu thích vì ăn hoài cũng không ngán ngấy.

Các bạn thực sự có thể được cảm nhận vị ngọt của mực, giòn, thơm, cay nhẹ và thoang thoảng hơi ấm của gừng.

Mực một nắng chiên xù

Mực một nắng chiên xù là một món ăn hấp dẫn các em nhỏ và cũng là một món ăn không thể thiếu trong danh sách các món mực ngon. Vị mực giòn ngọt, những sợi mực dai được bọc trong lớp bột chiên vàng ươm tạo nên hương vị và mùi thơm vô cùng khác so với các món ăn khác.

Mực một nắng Cô Tô là sản phẩm được chúng tôi giới thiệu trong bài viết hôm nay. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng hướng dẫn cách chọn mực, cũng như một số món ăn ngon được chế biến từ thành phẩm mực một nắng. Chúng tôi mong rằng các bạn sẽ đưa ra được lựa chọn phù hợp và bổ sung vào thực đơn của mình những món ăn ngon từ mực một nắng bạn nhé!