Các sản phẩm từ tôm đã và đang là sự lựa chọn của rất nhiều bà nội trợ hiện nay. Tuy nhiên, cách chế biến tôm hay là những thành phẩm khác nhau từ tôm như thế nào không phải ai cũng nắm được.
Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn Cách làm tôm khô một nắng đơn giản.
Tôm khô một nắng là gì?
Trước khi tìm hiểu về Cách làm tôm khô một nắng chúng ta hãy cùng nhau hiểu rõ về tôm khô một nắng nhé!
Tôm khô một nắng được chế biến từ tôm tươi. Được lựa chọn từ những con tôm tươi, to, có kích thước đều nhau, bóc đầu, làm sạch và được luộc chín. Luộc xong để ráo nước, lau khô để tôm ngon nhất thì nên phơi nắng khoảng 03 – 04 tiếng hoặc đến khi tôm khô khoảng 70 – 80%.
Sở dĩ như vậy, vì nó vẫn giữ được vị ngọt của tôm, tôm khô một nắng có thời hạn sử dụng lâu dài và dễ dàng mang theo, đây là một trong những món quà hoàn hảo.
>>> Xem thêm:
Mua tôm khô một nắng ở đâu uy tín?
Cửa hàng đặc sản Bá Kiến là nhà cung cấp tôm khô một nắng hàng đầu trong cả nước, đặc biệt là tại Hà Nội. Đây đã trở thành một địa điểm mua sắm quen thuộc của các bà nội trợ bởi vì chất lượng sản phẩm và giá cả phải chăng.
Tôm khô Bá Kiến là thương hiệu tôm khô duy nhất của Việt Nam được chứng nhận là hàng Việt nam chất lượng trong nhiều năm liên tục từ năm 2017 cho đến nay. Tôm khô một nắng là một trong những đặc sản cao cấp do đơn vị Đặc sản Bá Kiến cung cấp.
Từng mẻ tôm khô một nắng thơm ngon, có xuất xứ rõ ràng, chất lượng đồng đều, thịt dày, ngọt tự nhiên đã tạo nên thương hiệu tôm khô một nắng hàng đầu được nhiều khách hàng tin tưởng và đánh giá cao.
Tôm khô một nắng Bá Kiến lựa chọn kỹ càng những con tôm tươi ngon nhất từ vùng biển Quảng Ninh đảm bảo an toàn vệ sinh tuyệt đối từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu sơ chế, chế biến, bảo quản để cho ra sản phẩm đặc sản không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng.
Vừa tiết kiệm chi phí mà lại vừa an toàn cho sức khỏe người dùng. Tôm khô một nắng tại đây được phơi khô hoàn toàn tự nhiên không sử dụng chất bảo quản hay chất phụ gia, tôm khô có vị ngọt tự nhiên và mùi thơm đặc trưng của đặc sản biển Hạ Long.
Những con tôm khô ngon có màu vàng tươi bên ngoài, lớp thịt trắng dày, béo ngậy bên trong kết hợp hài hòa tạo nên một món ăn ngon tuyệt vời. Tại các cửa hàng đặc sản Bá Kiến, các bạn có thể đánh giá chất lượng tôm chỉ thông qua mắt thường.
Nếu muốn đặt hàng thì các bạn có thể tìm đến tại địa chỉ Số 18, Lô 4B, đường Trung Yên, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội hoặc liên hệ đến số điện thoại 0962 083 232 – 0915 085 151.
Cách làm tôm khô một nắng
Sau khi đã lựa chọn được địa chỉ mua tôm khô một nắng uy tín, các bạn có thể chế biến nó theo các món ăn mà chúng tôi gợi ý sau đây:
Tôm khô một nắng nướng
Tôm một nắng có thể là nguyên liệu chính trong các món ăn ngon khác nhau nhưng ngon nhất vẫn là món tôm nướng. Để thực hiện món ăn này, các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như tôm khô một nắng, tương ớt, muối kiến vàng.
Tôm các bạn ngâm trong nước, để ráo rồi bắc lên bếp, các bạn nên nướng trên bếp này vì nướng trên than hoa là ngon nhất. Đảo tôm thường xuyên trong khi nấu, nếu không tôm sẽ dễ bị cháy và không ngon.
Nướng tôm cho đến khi lưng có màu hồng và bụng có màu trắng sữa, màu hồng của tôm nước rất bắt mắt, vị ngọt hòa tan trong muối, kết cấu tôm kết hợp cùng gia vị sẽ khiến món ăn có vị chua độc đáo có thể làm các bạn mê mẩn.
Tôm chiên sả ớt
Nguyên liệu để làm món ăn này bao gồm tôm khô một nắng, muối, tỏi, tiêu, sả, ớt và đường, xiên que. Đây là cách thực hiện đơn giản nhất bắt đầu rửa sạch tôm để vào rổ cho ráo nước, sau đó ướp tôm cùng với các gia vị cơ bản như tỏi, sản muối, đường, nước mắm và chút ớt bột.
Xiên tôm vào que sau đó cho tôm vào chảo chiên đến khi tôm chín vàng thì vớt ra để trên giấy thấm, tôm chiên sả ớt đã sẵn sàng, các bạn chỉ cần đặt nó lên đĩa và cùng nhau thưởng thức.
Bún riêu tôm khô một nắng
Nguyên liệu để làm món ăn này là cà chua, trứng, nước mắm, bún tươi, rôm khô một nắng, dầu ăn, rau diếp cắt nhỏ, rau mầm. Món ăn này được thực hiện như sau tôm sau khi ngâm qua nước thì rửa sạch và để ráo nước, cho vào nồi luộc chín mềm và vớt ra bóc vỏ (đối với loại tôm đã được bóc vỏ thì các bạn bỏ qua bước này).
Đập trứng vào bát trộn đều với tôm, thêm một chút nước vào súp tôm và đun sôi lên. Khi nước sôi, các bạn nêm thêm mắm, muối cho vừa ăn sau đó bạn cho thêm tôm khô một nắng và trứng vào đun đến khi tôm nổi váng thì vớt ra để riêng.
Cà chua cắt miếng vừa ăn, xào chín đến, nêm chút mắm, muối rồi cho vào nồi canh. Bước cuối cùng, các bạn trụng bún cho vào tô sau đó rưới nước lên trên là món bún riêu của bạn đã sẵn sàng rồi đó.
Canh cải nấu tôm khô một nắng
Nguyên liệu dùng để nấu món ăn này bạn cần chuẩn bị là tôm khô một nắng, các loại rau như cải ngọt, giá đỗ cùng các loại gia vị cơ bản như muối, mì chính, dầu ăn, đường.
Rau sau khi mua về được rửa sạch, ngâm nước muối, cắt nhỏ và để ráo nước. Tôm các bạn rửa sạch, ngâm nước sôi từ 05 – 10 phút cho tôm mềm, vớt ra để ráo. Đun sôi một nồi nước, sau đó cho tôm khô vào đun trên bếp lửa nhỏ đến khi tôm chảy ra nước ngọt khoảng 10 phút.
Sau đó, đun sôi nước trên lửa lớn, cho cải ngọt và để sôi lại rồi mới tắt bếp. Nêm gia vị cho vừa ăn sau đó múc canh ra tô và cho thêm hành, tiêu vào là các bạn có thể thưởng thức được.
Tôm khô một nắng rim chua ngọt
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị là tôm khô một nắng, tương ớt, giấm, ớt và sả. Tôm các bạn ngâm và rửa sạch để ráo nước, sau đó bạn pha nước mắm sả ớt với tương ớt, giấm, đường và nước mắm rồi thêm sả vào.
Xào tôm với dầu ăn, ớt và sả băm, đổ hỗn hợp nước sốt lên trên tôm sau đó đun nhỏ lửa trong khoảng 15 – 20 phút cho đến khi nước sốt đặc lại là món ăn được hoàn thành.
Cách bảo quản tôm khô một nắng
Trên thực tế có hai cách thức bảo quản tôm khô một nắng được mọi người sử dụng đó là:
- Bảo quản tôm khô một nắng bằng tủ lạnh
Đây là một trong những cách bảo quản tôm khô một nắng vô cùng tiện lợi cho gia đình bạn. Nếu muốn bảo quản trong tủ lạnh, các bạn có thể bảo quản bằng hai cách đó chính là bảo quản bằng ngăn mát và bằng ngăn đông của tủ lạnh.
Đối với ngăn mát của tủ lạnh: Thích hợp sử dụng tôm khô một nắng trong từ 01 – 03 tuần. Chia tôm khô vào các túi giấy, giấy báo, hộp đựng và cho vào tủ lạnh. Khi sử dụng chỉ cần cho ra và xử lý. Tuy nhiên các bạn cần lưu ý không để tôm quá lâu vì tôm sẽ bị mất đi hương vị.
Đối với ngăn đông của tủ lạnh: Thích hợp để bảo quản lâu dài, lâu nhất bạn có thể bảo quản đến 01 năm. Khi sử dụng, các bạn cần rã đông trong 20 – 30 phút. Xin lưu ý đến các bạn việc rã đông và làm đông lạnh tôm sẽ làm tôm mất đi chất dinh dưỡng, hương vị thơm ngon cũng như độ dẻo.
- Bảo quản tôm khô một nắng trong môi trường thường
Trong trường hợp, bạn không có điều kiện để bảo quản trong tủ lạnh thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm với cách bảo quản tôm khô một nắng ở nhiệt độ phòng. Các bạn có thể hút chân không túi tôm khô hoặc cho vào lọ, hộp sau đó để ở nơi thoáng mát.
Sau khoảng 01 – 03 tuần, bạn nên kiểm tra lại tôm và phơi qua nắng khoảng 04 – 05 tiếng để tôm không bị ướt. Có thể treo thêm gói hút ẩm ở vị trí cùng với tôm khô một nắng để cho tôm khô không bị đọng nước dẫn đến hỏng.
Trong bài viết hôm nay Cách làm tôm khô một nắng đã được chúng tôi hướng dẫn chi tiết. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng gợi ý địa điểm mua hàng uy tín đối với sản phẩm tôm khô một nắng tới các bạn. Chúng tôi mong rằng các bạn sẽ có lựa chọn thông minh cho riêng mình.